Mã nguồn Windows XP bị rò rỉ

0 Thanh Niên Online

Một người dùng có biệt danh 4chan đã đăng tải những gì được cho là mã nguồn của Windows XP Service Pack 1, Windows 2000 và Windows Server 2003.

Windows XP là một trong những hệ điều hành thành công nhất của Microsoft  /// Ảnh: WireImage
Windows XP là một trong những hệ điều hành thành công nhất của Microsoft
Ảnh: WireImage

Theo Engadget, rò rỉ cho biết các tập tin mã nguồn này đã được lưu hành riêng tư trong nhiều năm nhưng giờ mới được công khai, cho phép mọi người có cái nhìn về một số công việc ban đầu trên Windows XP.

Trong đó, nhiều chủ đề (theme) chưa được phát hành trong quá trình phát triển ban đầu của Windows XP (có biệt danh Whistler) như một chủ đề bắt chước ngôn ngữ thiết kế Aqua của Apple từ OS X (nay là macOS). Điều này dường như là một chỗ để phát triển bộ máy theme nhưng chưa bao giờ xuất xưởng. Dẫu vậy, nó làm nổi bật sự cạnh tranh gay gắt giữa Apple và Microsoft vào thời điểm mà ngành công nghệ vẫn lấy máy tính làm trung tâm.

Hiện tại Microsoft được cho là “đang điều tra vấn đề” sau khi mã nguồn bị rò rỉ, tuy nhiên TheVerge tuyên bố rằng mã nguồn này là chính xác và được sự ủng hộ của một số trang web công nghệ khác.

Bên cạnh các phiên bản trên, các mã của MS DOS, Windows CE, Windows Embedded và Windows NT cũng bị rò rỉ, tuy nhiên đây không phải là những cái mới bởi chúng cũng đã bị rò rỉ trước đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm