Mặc xường xám để lấy hên cho con đi thi đại học

0 Thanh Niên Online

Trong lúc hàng triệu học sinh trung học trên toàn Trung Quốc tham gia kỳ thi đại học vài cuối tuần qua, các bà mẹ cũng vắt óc chuẩn bị áo xống cho phù hợp để lấy hên cho con đi thi.

Một cảnh tượng thường thấy bên ngoài các trung tâm khảo thí của Trung Quốc 
trong những năm gần đây /// Thatsmags.com
Một cảnh tượng thường thấy bên ngoài các trung tâm khảo thí của Trung Quốc trong những năm gần đây
Thatsmags.com

Đối với nhiều phụ huynh Trung Quốc, họ quan niệm rằng xường xám là “vũ khí tối thượng” trong việc tranh thủ tình cảm với thần may mắn, và thế là cảnh tượng bên ngoài các trung tâm tổ chức kỳ thi đại học năm 2019 như tại quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh, chẳng khác nào sàn trình diễn thời trang truyền thống dành cho quý bà.

Theo quan niệm đa phần mê tín, việc mặc một tấm áo dài có đường xẻ hai bên được cho là sẽ mang đến vận hên, vì tên của trang phục này đồng âm với cụm từ “thành công ngay từ lần thử đầu tiên”, theo tờ South China Morning Post.

“Tôi chỉ biết được chiêu này cách đây 1 tuần, thế là tôi vội đi mua ngay một chiếc”, theo một phụ nữ họ Trần sốt ruột đứng bên ngoài trung tâm, chờ con gái 18 tuổi đang thi bên trong.

Mặc xường xám để lấy hên cho con đi thi đại học  - ảnh 1
Các bà mẹ đua nhau mặc xường xám
Twitter/CGTN

“Con gái cười tôi, nhưng bản thân tôi hết sức nghiêm túc. Đây là điều nhỏ nhoi nhất mà tôi có thể làm được cho con mình”, bà chia sẻ.

Không ngạc nhiên khi đến gần mùa thi cử, doanh số của các cửa hàng kinh doanh xường xám lại tăng đột biến. Một chủ cửa hàng trên mạng cho hay mình đã bán được 400 bộ trong ngày 8.6, gấp hơn 4 lần bình thường.

Về màu sắc, đỏ vẫn được ưa chuộng vì là biểu tượng của sự may mắn, bên cạnh đó là màu xanh lá và sự kết hợp giữa hai màu xám - vàng.

Mặc xường xám để lấy hên cho con đi thi đại học  - ảnh 2
Xe buýt chở thí sinh cũng phải mang bảng số đẹp
Reuters

“Tuy nhiên, số một vẫn là chiếc áo đường kẻ màu vàng kèm hoa hồng đỏ”, theo lời một người bán.

Nếu nhiều bà mẹ lo lấy hên bằng trang phục xường xám, các ông bố mặc vào áo gi lê đơn giản, vì nó đồng âm với cụm từ “thành công đến”. Và họ cũng nhờ sự phụ trợ từ hoa hướng dương để tăng thêm năng lượng tích cực cho con em.

Bên cạnh đó, tất cả xe buýt đưa sĩ tử đến trường thi đều được gắn bảng số “666”, hàm ý chuyến đi may mắn thuận lợi.

Bảng số xe được chuộng nhất năm nay vào mùa thi là “91666”, tức “Tôi muốn mọi việc được thuận buồm xuôi gió”, theo thông tin trên Pear Video.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm