Macan bất ngờ ‘cứu’ Porsche khỏi bàn thua doanh số

0 Thanh Niên Online

Ít ai ngờ rằng một thương hiệu có truyền thống sản xuất xe thể thao như Porsche lại có ngày phải trông cậy vào doanh số của dòng SUV, đặc biệt là Macan.

>> Porsche Macan: Xứng danh ‘mãnh hổ’
>> Porsche ra mắt Macan, giá từ 2,69 tỉ đồng

Trong suốt bề dày lịch sử của mình, Porsche được biết đến là một hãng xe thể thao danh tiếng, dù không cùng tầm với người hàng xóm Lamborghini, Ferrari của Ý nhưng thương hiệu đến từ Đức cũng có phần vượt trội hơn so với những tên tuổi đến từ Anh như Aston Martin, Jaguar. Mặc dù vậy, thời thế dường như đã đổi thay khi báo cáo doanh số mới nhất cho thấy mức tăng trưởng của Porsche đang dựa vào sức hút của Macan, mẫu SUV mới được ra mắt chính thức vào năm 2013.

Macan bất ngờ ‘cứu’ Porsche khỏi bàn thua doanh số - ảnh 1

Theo đó, Porsche vừa công bố kỷ lục bán hàng mới với doanh số 5.217 chiếc, tăng 28%. Điều đáng bàn chính là mức tăng trưởng chung 28% nhưng hầu hết các dòng sản phẩm chủ chốt của Porsche như Boxster/Cayman, 911/918, Cayenne và Panamera đều giảm so với năm ngoái. Nếu tính riêng những mẫu xe này, Porsche đã bị giảm 10% doanh số trong tháng 4.2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Quân bài bí mật bù lại mức tăng trưởng của hãng xe Đức trong tháng qua chính là tân binh Macan với doanh số 1.537 xe, chỉ chịu đứng sau “anh lớn” Cayenne với 1.773 xe.

Macan bất ngờ ‘cứu’ Porsche khỏi bàn thua doanh số - ảnh 2

Như vậy, với sự có mặt của Macan, Porsche càng hiểu rõ hơn ai hết vai trò của SUV trong chiến lược phát triển tương lai của mình. Cụ thể, trước thời điểm Macan được bán ra, “đàn anh” Cayenne đã chiếm 45% doanh số của Porsche. Nếu gộp với Macan, bộ đôi này đang dần “biến” Porsche trở thành nhà sản xuất SUV khi chiếm tới 63% trong tổng doanh số của hãng xe Đức. Tất nhiên, với truyền thống của mình, người ta sẽ trông đợi xem Porsche làm thế nào để duy trì vị thế trên phân khúc xe thể thao cao cấp hay hướng phát triển lâu dài của hãng này với dòng SUV.

Phong Trần
Ảnh: Porsche

>> Porsche Boxster Spyder 2016 mạnh nhất dòng Boxster
>> Porsche trình làng Cayenne Turbo S 2016
>> Porsche triệu hồi hàng ngàn xe Cayenne và Panamera
>> Porsche Cayenne S diện áo mới
>> ‘Thót tim’ với màn đu dây mạo hiểm qua sông của Jaguar XF 2016
>> Jaguar C-X75 đối đầu Aston Martin DB10 trong 'Điệp viên 007

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm