Mafia Ý cũng chuyển đổi 'mô hình kinh doanh' theo dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Các băng nhóm mafia Ý đang lợi dụng tình hình bất ổn do đại dịch Covid-19 để gia tăng hoạt động, mở rộng ảnh hưởng.

Nhân viên y tế tẩy trùng tại quảng trường ở Milan /// Reuters
Nhân viên y tế tẩy trùng tại quảng trường ở Milan
Reuters

Việc phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan ở Ý đã gây nhiều thiệt hại cho các tổ chức mafia kiếm tiền từ các hoạt động như mại dâm, buôn ma túy hay tống tiền.

Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ để những băng nhóm tội phạm có tổ chức này vớt vát lại thu nhập bằng cách cho vay nặng lãi, nhắm vào những doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính vì phải ngừng hoạt động, theo tờ Politico ngày 7.4.

Trưởng công tố tỉnh Messina, ông Maurizio De Lucia cho biết các chủ doanh nghiệp biết rõ nguy cơ từ việc vay tiền từ mafia nhưng vẫn chấp nhận vì cho rằng có thể kiểm soát được tình hình.

Mafia Ý cũng chuyển đổi 'mô hình kinh doanh' theo dịch Covid-19 - ảnh 1

Lực lượng hải quan Ý kiểm tra lô thiết bị bảo hộ y tế từ Trung Quốc gửi sang thành phố Bari

Reuters

Ông Lucia cho biết các tổ chức mafia đã xâm nhập được vào mọi ngành nghề và bằng mối quan hệ, sức ảnh hưởng, chúng có thể tiếp cận với các ngân hàng và biết được doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn.

Ông Roberto Saviano, tác giả chuyên về hoạt động tội phạm có tổ chức tại Ý, nói rằng các lực lượng mafia đã đầu tư và mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều ngành nghề như dịch vụ nhà ăn, vệ sinh, tẩy trùng, xử lý rác, vận tải, nhà tang lễ, phân phối thực phẩm...

Ông Saviano cho biết trong đợt dịch tả năm 1884 ở Naples khiến hơn nửa dân cư thành phố tử vong, chính quyền đã chi mạnh tay cho việc tẩy trùng, dọn dẹp và số tiền này chảy thẳng vào túi của băng mafia Camorra.

[VIDEO] Tử vong vì Covid-19 tại nhà: những cái chết không được thống kê ở Ý

Nghị sĩ Sabrina Pignedoli thuộc đảng Phong trào 5 sao cho biết hoạt động này không chỉ có ở Ý mà còn xảy ra tại nhiều nước trong khu vực. “Không nước nào trong EU tránh được vấn đề này”, bà Pignedoli nói.

Để đối phó với các tổ chức mafia này cần có sự phối hợp giữa các nước nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại khắp châu lục, nhưng vấn đề này bị cho không phải là ưu tiên của giới lãnh đạo khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm