Nguồn: VNG

Đồ họa: Lâm Nhựt

Từ những trò chơi giải trí, eSports đang dần được công nhận như một bộ môn thể thao thực thụ và chính thức có tên trong danh sách tranh huy chương tại SEA Games 2019. Tựa game Mobile Legends: Bang Bang là 1 trong 6 nội dung thi đấu tại sự kiện khu vực này. Các nhà phát hành/phát triển còn đồng hành cùng các đơn vị, tổ chức nhiều sân chơi lành mạnh, giúp game thủ có môi trường cọ xát, lên kế hoạch luyện tập bài bản trong tâm thế một vận động viên chuyên nghiệp thực thụ, đại diện cho cả một quốc gia trên đấu trường quốc tế chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở quy mô cộng đồng.

Không chỉ là những trò chơi đối kháng mang tinh thần thể thao, eSports còn cung cấp nội dung giải trí ở hình thức streaming. Đơn cử như Mobile Legends: Bang Bang trong suốt thời gian được VNG vận hành tại Việt Nam đã chứng tỏ bản thân khi thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người hâm mộ. Đặc biệt, lượng người xem của giải MSC vừa diễn ra trong tháng 6 này đã đạt đến con số hàng triệu trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, eSports cũng đã có những bước khởi sắc nhất định trong vài năm trở lại đây. Các đội tuyển dần thích nghi và hội tụ đầy đủ điều kiện “cần” để dấn thân trên các đấu trường quốc tế. Họ có động lực để luyện tập, tự tin gắn bó với niềm đam mê của mình trong sự cổ vũ đông đảo của người hâm mộ. Bên cạnh đó, eSports còn chính là phương tiện để đưa game thủ lại gần nhau, thông qua các sự kiện offline hấp dẫn, tập hợp hàng ngàn con người có cùng đam mê. Có thể liệt kê một số sự kiện thường niên, thu hút lượng khán giả lớn của các tựa game như 3Q Củ Hành, Mobile Legends: Bang Bang... dưới sự tổ chức của 360mobi Studio.


Trong suốt hành trình phát triển rất nhanh của mình, eSports đã trở thành nền tảng, thành nguồn cảm hứng lớn để khởi tạo một hệ sinh thái khổng lồ, liên kết và kiến tạo nhiều ngành nghề với hướng phát triển cực kỳ đặc biệt. “Lực đẩy” này đã tạo ra sức bật mạnh mẽ cho cả ngành công nghiệp game trong một thời gian rất ngắn.

Chưa đầy một thập kỷ, hàng trăm đội tuyển eSports đã ra đời và được vận hành một cách chuyên nghiệp. Thậm chí, vận động viên eSports đã trở thành một nghề với mức thu nhập hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhiều bạn trẻ. Nhiều trường hợp tuyển thủ eSports không chỉ nổi danh trong cộng đồng game thủ, mà còn “lấn sân” sang lĩnh vực giải trí, tạo được sự nghiệp vững chắc, thành đạt.

Để hỗ trợ cho việc tập luyện, thi đấu của các tuyển thủ eSports, hàng loạt nghề nghiệp độc đáo đã ra đời. Chúng ta đã có những huấn luyện viên eSports chuyên nghiệp, những người quản lý Gaming House, những bình luận viên cho các sự kiện thi đấu... Đặc biệt, ngày càng nhiều tổ chức và công ty ra đời, vận hành tất cả các lĩnh vực trong hệ sinh thái eSports. Tất nhiên, không thể không kể đến “nghề hot” Streamer – một trong những công việc được giới trẻ hiện nay quan tâm hàng đầu. Nhiều người trẻ năng động, sáng tạo và có đam mê đã dần dần đạt được thành công trong ngành, chẳng hạn như Bé Chanh, Bố Già, Quang Shaco...


Tại Việt Nam, VNG là một trong những ví dụ điển hình cho vai trò “người tiên phong” của nền eSports nước nhà. Không chỉ mang đến những tựa game eSports hấp dẫn (trong vai trò nhà phát hành), VNG còn xây dựng nhiều giải đấu chuyên nghiệp và hấp dẫn, giữ lửa cho cộng đồng game thủ đang ngày càng phát triển. Từ những năm 2012-2013, VNG đã bắt tay vào xây dựng một hệ thống giải đấu quy mô lớn cho các tựa game 3Q Củ Hành, 3Q 360mobi… Đến năm 2018-2019, 360mobi Championship Series của Mobile Legends: Bang Bang đã nhận được sự quan tâm, tham gia hồ hởi với sự góp mặt của hơn 150 đội tuyển trong 2 mùa. Dự kiến trong Mùa 3, con số này sẽ còn tăng mạnh bởi sức hút ngày càng tăng của tựa game này. Đặc biệt, VNG đã tạo ra những dấu son rất tích cực khi đưa Mobile Legends: Bang Bang đến với môi trường giáo dục. Những giải đấu sinh viên này vừa tạo ra sân chơi lành mạnh cho người trẻ, vừa bắt đúng niềm đam mê của cộng đồng game thủ.

Có thể nói, eSports đã đi một chặng đường dài, từ trò chơi giải trí đơn thuần đến một hệ sinh thái thể thao-giải trí có quy mô toàn cầu. Để làm được điều này, những lá cờ đầu trong ngành eSports như VNG là tác nhân rất cần thiết. Tất nhiên, hành trình của eSports vẫn còn rất dài và chứa đựng nhiều thử thách, nhưng nếu vẫn giữ ngọn lửa đam mê và tốc độ phát triển như ở thời điểm hiện tại, eSports sẽ trở thành một thành tố không thể tách rời của bức tranh văn hóa giải trí trong nhiều năm tới.

Trang chủ Mobile Legends: Bang Bang VNG:

https://moba.360mobi.vn/

Fanpage Mobile Legends: Bang Bang VNG:

https://www.facebook.com/MobileLegendsGameVN/

Báo Thanh Niên
26.06.2019

Bình luận

//insertCity(862439); var commentcount = 0; $('.comment-item time').each(function() { var d = new Date(eval($(this).attr('rel'))); d.setHours(d.getHours() - 7); var n = new Date(); if (d > n) { $(this).parents('.comment-item').hide(); commentcount--; } }); if (commentcount != 0) { $('#commentcount862439').val(commentcount); if (commentcount > 0) { $('#ccc').html('(' + commentcount + ' nhận xét)'); } else { $('#ccc').hide(); } }
Liên hệ tòa soạn Báo lỗi