Mái ấm cho trẻ mồ côi

0 Thanh Niên Online

Hơn 20 năm qua, Nhà tình thương TP.Sa Đéc (số 375B Nguyễn Sinh Sắc) đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm mảnh đời bất hạnh.

Mái ấm cho trẻ mồ côi
Mái ấm cho trẻ mồ côi
Bữa cơm trưa của các em tại Nhà tình thương

Chủ nhiệm Nhà tình thương Nguyễn Văn Mốt dẫn chúng tôi đi tham quan khu phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, bếp ăn, sân chơi… của các em. Những công trình này đều được xây dựng khang trang, sạch sẽ. Đến giờ ăn trưa, các em tập trung xuống phòng ăn, lấy khay gồm cơm, thịt kho, canh rau, dưa hấu rồi ngồi vào bàn. Ăn xong, các em tự dọn khay, rửa sạch và úp đúng nơi quy định. Ông Mốt cho biết các em được tập tính tự giác trong ăn uống, giặt giũ, học tập… từ khi mới vào đây.

Nhà tình thương TP.Sa Đéc (thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Tháp) được thành lập từ năm 1991 và hiện đang nhận nuôi 29 trẻ mồ côi từ 7 - 15 tuổi. Ngoài số tiền UBND tỉnh hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng, Ban Chủ nhiệm Nhà tình thương còn vận động các mạnh thường quân giúp đỡ trang bị thêm máy lọc nước, máy ozon rửa rau, tủ nấu cơm bằng điện, bếp gas… để nâng cao chất lượng cuộc sống cho các em.

Ngoài ra, Nhà tình thương còn liên kết với các trường trên địa bàn thành phố, như: tiểu học Phú Mỹ, THCS Võ Thị Sáu, THPT Nguyễn Đình Chiểu để các em được học miễn phí. Mỗi buổi chiều còn có tình nguyện viên đến tận nơi kèm cặp những em chưa theo kịp chương trình.

Bên cạnh việc học, các thành viên ở Nhà tình thương còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Đều đặn 2 lần mỗi tháng, Nhà tình thương phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức các buổi sinh hoạt theo chủ đề. “Chúng tôi cố gắng làm nhiều cách để các cháu có cơ hội vui chơi lành mạnh, hình thành lối sống tích cực”, ông Mốt cho biết.

Từ ngôi nhà chung này, nhiều em đã có điều kiện tiến xa. Gắn bó với Nhà tình thương từ năm lớp 3, năm học 2013 - 2014, em Huỳnh Tấn Khương được nhận học bổng Tây Nam bộ vào học lớp 10 ở Trường Quốc Văn Cần Thơ. Em cũng là một trong 5 thiếu niên tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp được chọn tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2013, góp ý sửa đổi luật Bảo vệ, giáo dục và chăm sóc trẻ em. “Em xem Nhà tình thương như mái ấm thứ hai. Nhờ nơi đây mà em có cơ hội được học tập như hôm nay”, Khương chia sẻ.

Bài, ảnh: Bách Hợp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.