Malaysia đổ lỗi cho VN vụ chuyến bay MH370 mất tích

0 Thanh Niên Online

Cục Hàng không VN khẳng định chưa nhận được thông tin chính thức từ Malaysia sau khi Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia quy kết phía VN không tuân thủ quy trình trong vụ chuyến bay MH370 mất tích.

VN chưa nhận được thông tin chính thức

Cục Hàng không VN khẳng định chưa nhận được thông tin chính thức từ Malaysia sau khi Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia quy kết phía VN không tuân thủ quy trình trong vụ chuyến bay MH370 mất tích.

Theo tờ Malay Mail Online, trong cuộc họp báo ngày 2.5, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman khẳng định các nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam đã không tuân thủ quy trình qua việc chỉ tìm hiểu về chuyến bay MH370 mất tích sau 17 phút kể từ khi chiếc máy bay mất tích trên radar vào ngày 8.3.

Tờ Malay Mail Online dẫn lời ông Azharuddin nói rằng vào lúc 1 giờ 19 phút ngày 8.3, trung tâm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur đã ra lệnh cho chuyến bay MH370 bay đến Bắc Kinh (Trung Quốc) thay đổi tần số để liên lạc với các đồng nghiệp ở TP.HCM song phía trung tâm ở TP.HCM chỉ tìm hiểu về chiếc máy bay lúc 1 giờ 38 phút sau khi họ không được chiếc MH370 liên hệ. “Nếu phía TP.HCM không được máy bay liên hệ, thì quy trình là 5 phút (phía VN phải liên lạc tìm hiểu - NV)”, ông Azharuddin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 2.5.

Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia lưu ý rằng một khi MH370 bay qua điểm chuyển giao IGARI ở biển Đông, máy bay chính thức thuộc trách nhiệm của các nhân viên kiểm soát không lưu VN. Ông Azharuddin sau đó nói các nhân viên kiểm soát không lưu tại TP.HCM có trách nhiệm giải thích tại sao họ chờ tới hơn 12 phút so với quy trình hàng không trước khi liên hệ với các đồng nghiệp Malaysia để kiểm tra.

Các thông tin về thời gian gián đoạn liên lạc cùng những thông tin khác về chuyến bay MH370 vốn được nhà chức trách Malaysia đưa vào trong báo cáo gửi lên Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) vào đầu tháng 4 song chỉ mới được công bố rộng rãi vào ngày 1.5.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN, cho biết mới chỉ nhận được thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng. “Thông thường khi (giới chức) hàng không các nước có báo cáo lên ICAO cũng sẽ gửi một bản cho (giới chức) hàng không nước có liên quan. Khi nào nhận được báo cáo chính thức của Malaysia về vụ việc này, chúng tôi mới có thể phản hồi chính thức”, ông Thanh nói. Liên quan đến thông tin phía Malaysia cho rằng kiểm soát viên không lưu VN đã không tuân thủ quy trình khi chỉ tìm hiểu về chuyến bay MH370 mất tích sau 17 phút từ khi máy bay mất tín hiệu trên màn hình radar (quy định là sau 5 phút), ông Thanh cho biết sẽ thông tin chính thức sau khi có báo cáo từ phía Malaysia.

Lãnh đạo Cục Hàng không VN một lần nữa khẳng định lại thông tin đã công bố trước đây là máy bay số hiệu MH370 của Malaysia đã mất tín hiệu radar trước khi vào điểm IGARI (vùng chuyển giao với phía Việt Nam), tổ bay của MH370 cũng hoàn toàn không liên lạc gì với kiểm soát viên không lưu thuộc ATC TP.HCM như các chuyến bay thông thường khác.

Mai Hà - Sơn Duân

>> Máy bay MH370: Bangladesh điều hai tàu hải quân tìm kiếm ở vịnh Bengal
>> Thân nhân hành khách MH370 về nhà nhưng vẫn hy vọng
>> Một nhà khảo cổ đại dương Anh khẳng định nhìn thấy mảnh vỡ MH370 ngoài khơi Việt Nam
>> Nhà chức trách Úc: Mảnh vỡ máy bay ở vịnh Bengal không phải của MH370
>> Malaysia công bố liên lạc cuối cùng giữa máy bay mất tích MH370 và mặt đất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm