Maldives 'hứa' với Ấn Độ không cho nước ngoài mở căn cứ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Maldives đã viết thư bảo đảm với Thủ tướng Ấn Độ rằng Maldives sẽ không cho phép bất kỳ nước nào lập căn cứ quân sự tại đảo quốc này.

Maldives 'hứa' với Ấn Độ không cho nước ngoài mở căn cứ

(TNO) Tổng thống Maldives, ông Abdulla Yameen đã viết thư bảo đảm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng Maldives sẽ không cho phép bất kỳ nước nào lập căn cứ quân sự tại đảo quốc này.

>> Maldives mở đường cho Trung Quốc xây căn cứ

Maldives 'hứa' với Ấn Độ không cho nước ngoài mở căn cứ - ảnh 1Maldives đã thông qua luật cho phép người nước ngoài đầu tư mua đất - Ảnh: Reuters

Hồi cuối tháng 7, chính phủ Maldives đã thông qua luật mới cho phép người nước ngoài đầu tư hơn 1 tỉ USD mua và sở hữu đất vĩnh viễn trong khu dự án tại Maldives, với điều kiện 70% khu đất đó được bồi đắp từ biển. Phía Ấn Độ tuần trước đã bày tỏ lo ngại về vấn đề này.

Trong bức thư gửi đến Thủ tướng Modi, Tổng thống Yameen đảm bảo Ấn Độ Dương sẽ là một khu vực phi quân sự, và không nước nào có thể thiết lập căn cứ quân sự ở Maldives, theo Times of India ngày 9.8.

Bức thư của Tổng thống Yameen được Ngoại trưởng Ali Naseer Mohamed của Maldives trao cho Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj trong chuyến thăm 2 ngày đến Ấn Độ (từ 8 - 9.8).

Hiến pháp Maldives trước đây chỉ cho người nước ngoài thuê đất với thời hạn tối đa 99 năm. Luật mới làm dấy lên lo ngại sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự tại Maldives, xa hơn nữa là tạo lợi thế chiến lược cho Bắc Kinh trước New Delhi tại Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên cũng có một số người cho rằng quyết định này sẽ giúp thu hút giới đầu tư nước ngoài đến Maldives tham gia các vùng kinh tế chuyên biệt do Tổng thống Yameen thành lập, giảm phụ thuộc vào ngành du lịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.