Màn hình siêu mỏng có thể dán lên da người

0 Thanh Niên Online

Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ không cần mang theo đồng hồ bấm giờ, hay điện thoại di động để kiểm tra thời gian. Vì đã có một loại màn hình mới hiển thị thông tin trên mu bàn tay.

Màn hình phát sáng có thể làm đồng hồ bấm giờ  /// Ảnh: Chụp màn hình
Màn hình phát sáng có thể làm đồng hồ bấm giờ
Ảnh: Chụp màn hình

Theo ACS (tạp chí khoa học), các nhà khoa học của đại học Nam Kinh (Trung Quốc) vừa phát triển một loại thiết bị phát sáng kéo dài được gọi là màn hình điện quang xoay chiều (ACEL). Màn hình này mỏng tới mức có thể dán lên da người như một hình xăm tạm thời, đặc biệt nó cần rất ít năng lượng.

Để chế tạo thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một lớp điện quang phát sáng có thể co giãn, gắn với các điện cực nano bạc bọc quanh một lớp điện môi được đặt sẵn các vi hạt phát sáng. Lớp điện môi đặc biệt này được làm từ Polymer và vi hạt gốm giúp tăng độ sáng của màn hình, hiển thị màn hinh rõ ràng hơn khi ở ngoài trời.

Trước đây, màn hình điện quang dùng điện xoay chiều thường cần một nguồn năng lượng lớn để hiển thị được các thông tin. Vì vậy đặt một thiết bị có nguồn năng lượng lớn lên da có thể khiến họ bị thương. Nhưng với ACEL các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có nguồn điện thấp và an toàn với da người.

Nhóm nghiên cứu đang phát triển thêm các cảm biến biểu bì giúp theo dõi nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy… Không chỉ vậy, trong lĩnh vực y tế nó cũng sẽ được thử nghiệm để giúp theo dõi các thông tin bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.