Mang ánh sáng cho người nghèo

0 Thanh Niên

Sáng 2.7, tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), Báo Thanh Niên phối hợp Chi hội Từ thiện Hy Vọng tổ chức chương trình Nguồn sáng cho đời, phẫu thuật mang lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phước tặng quà và kiếng đeo bảo vệ mắt cho bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể /// THANH ĐÔNG
Bà Nguyễn Thị Mỹ Phước tặng quà và kiếng đeo bảo vệ mắt cho bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
THANH ĐÔNG

Tổng kinh phí cho chương trình lần này là 70,9 triệu đồng. Chương trình tập hợp 100 bà con ở nhiều tỉnh, thành: Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Bà Vũ Thị Phượng (67 tuổi, ở ấp Thới Hòa, xã Hố Nai 3, H.Xuân Lộc, Đồng Nai) rời nhà từ 4 giờ sáng để lên TP.HCM tham gia mổ mắt. Bà Phượng bị đục thủy tinh thể mắt bên phải đã nhiều năm. Do gia đình khó khăn nên bà chưa có điều kiện đi khám và mổ. Nghe tin có chương trình này, được mổ miễn phí, tài trợ đi lại, thuốc men, bà mừng quá và tham gia ngay.

Bị đục thủy tinh thể 8 năm qua, bà Nguyễn Thủy Mỹ (44 tuổi, trú ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, H.An Phú, An Giang) chưa đi mổ vì hoàn cảnh khó khăn. Bà và gia đình mưu sinh ở P.Bình Chuẩn, TX.Thuận An, Bình Dương, hằng ngày bán hàng rong, phục vụ ăn uống cho công nhân ở khu chế xuất, cuộc sống qua ngày. “Mới rồi, tôi lên TP.HCM khám mắt, bác sĩ cho hay tôi phải mổ đục thủy tinh thể với số tiền vài triệu đồng mà tôi không có tiền. May sao, biết được chương trình mổ mắt miễn phí này nên tôi gọi điện thoại đăng ký tham gia”, bà Mỹ tâm sự.

Theo kế hoạch, ngày 2.7 phẫu thuật cho 100 bệnh nhân, nhưng sau quá trình sàng lọc, một số bà con không thể mổ được vì huyết áp tăng, đường trong máu tăng và một số lý do khác nên chỉ có 65 bệnh nhân thực hiện ca mổ thành công.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phước, Trưởng chi hội Từ thiện Hy Vọng, đơn vị phối hợp với Báo Thanh Niên, cho biết số tiền do Báo Thanh Niên tài trợ là 70,9 triệu đồng sẽ thực hiện mổ đục thủy tinh thể cho 150 bệnh nhân. Đợt này đã mổ cho 65 bệnh nhân, các đợt tiếp theo, chương trình sẽ tiếp tục mổ cho bà con ở các địa phương khác. Ngoài số tiền tài trợ từ Báo Thanh Niên, Chi hội Từ thiện Hy Vọng còn nhận được tài trợ từ một số nhà hảo tâm để phục vụ ăn uống, đi lại và tặng quà, kiếng đeo bảo vệ mắt cho bà con.

Đã được mổ mắt miễn phí, còn được tài trợ mọi thứ và nhận được quà nên dù còn đau sau khi mổ mắt nhưng bà con ai cũng vui mừng. Ông Lâm Hòa (68 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) tâm sự: “Tôi cảm ơn Báo Thanh Niên, Chi hội Từ thiện Hy Vọng và các nhà hảo tâm đã giúp tôi tìm lại ánh sáng. Ánh sáng mà quý vị mang lại cho tôi, quý lắm, mà quan trọng hơn đó là ánh sáng từ tấm lòng của báo, của những cô chú, anh chị thực hiện chương trình nhiều ý nghĩa này”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn

Chỉ với 5.000 đồng/ổ nhưng ngon hết sảy, gánh bánh mì của cụ Nguyễn Thị Ngang (86 tuổi, còn gọi là bà Sáu) được nhiều khách thương mến gọi là bánh mì “rẻ nhất Bình Dương”. Nhiều khách đến mua “trách” bà bán bánh mì rẻ quá, còn đòi trả thêm tiền. 40 năm trước bà bán 100 đồng, và giờ là 5.000 đồng. Vì sao vậy?