Màng nhĩ chuyển động khi thở mạnh?

0 Thanh Niên Online

Hỏi: Em muốn hỏi là cách đây một năm sau khi đi đá bóng về mỗi lần thở hay nói mạnh em có cảm giác màng nhĩ di chuyển rất khó chịu. Em đã đi khám ở bệnh viện tai-mũi-họng nhiều lần nhưng vẫn không bớt. Em cũng bị viêm xoang hàm đã mấy năm rồi và chưa điều trị. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. (Anh Ngọc)

Màng nhĩ chuyển động khi thở mạnh?

Đáp: Tai mũi họng được thông với nhau bởỉ các lỗ tự nhiên. Khi thay đổi áp lực trong khoang họng, mũi hay khi bị viêm nhiễm, nói to, thở mạnh, thay đổi độ cao đột ngột (khi đi máy bay) làm màng nhĩ rung lên làm bạn có cảm giác ù tai, màng nhĩ như chạy ra vô vậy. Nếu đã khám tai-mũi-họng, xác định không có bệnh gì thì bạn không phải quá lo lắng.

Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở VN, thường gặp sau viêm mũi, do cảm cúm, viêm họng, áp xe quanh cuống răng...
 
- Các yếu tố thuận lợi cho viêm xoang phát triển là môi trường ô  nhiễm, ăn ở kém vệ sinh, vách ngăn mũi bị lệch, dị ứng...

- Phòng và điều trị:

* Phòng: Tránh nằm lạnh quá lâu, đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng, xúc họng nước muối sinh lý hàng ngày.

* Điều trị: Phải đi khám và chụp phim để xác định giai đoạn của bệnh là viêm cấp hay mạn để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây là tóm tắt các phuơng pháp điều trị:
 
+ Điều trị nội khoa: Kháng histamin chống dị ứng, thuốc co mạch, kết hợp với tiểu thủ thuật chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt políp mũi, mổ lệch vẹo vách ngăn, chữa răng.

+ Điều trị triệt căn: Nếu điều trị bảo tồn thất bại thì tiến hành các loại thủ thuật xoang như nạo sàng qua mũi, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm…

BS Bạch Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm