Mạng xã hội xóa video của Tổng thống Brazil vì tung tin sai lệch về Covid-19

0 Thanh Niên Online

Mạng xã hội Twitter, Facebook, Instagram lần lượt gỡ bỏ các video của Tổng thống Brazil với lý do chúng lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19.

Phớt lờ yêu cầu giữ khoảng cách cộng đồng, Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro chụp ảnh chung với nhiều người ủng hộ ông /// AFP
Phớt lờ yêu cầu giữ khoảng cách cộng đồng, Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro chụp ảnh chung với nhiều người ủng hộ ông
AFP

Các video trên những tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro cho thấy ông vẫn tiếp xúc, bắt tay đám đông người ủng hộ ông trên đường phố ở thủ đô Brasilia ngày 29.3, theo AFP. Điều này thể hiện ông Bolsonaro phớt lờ yêu cầu giữ khoảng cách cộng đồng của Bộ Y tế Brazil.

Ngay lập tức, Twitter thông báo đã xóa video của Tổng thống Bolsonaro dựa trên các quy tắc toàn cầu được mở rộng gần đây về quản lý nội dung sai lệch, trái ngược với thông tin y tế công cộng từ các nguồn chính thức, có thể làm tăng nguy cơ lây lan Covid-19.

Facebook và Instagram ngày 30.3 cũng đưa ra thông báo tương tự. "Chúng tôi xóa nội dung trên Facebook và Instagram vi phạm điều khoản không cho phép đăng tải thông tin sai lệch có thể gây tổn hại sức khỏe cho các cá nhân", theo thông báo của Facebook.

[VIDEO] YouTube, Facebook cảnh báo nhiều video sẽ bị gỡ bỏ khi trí tuệ nhân tạo lọc nội dung về Covid-19

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Brazil, ông Luiz Henrique Mandetta nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách cộng đồng, hạn chế tụ tập đông người nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Covid-19, mô tả bệnh này như "cúm", kêu gọi trường học và cửa hàng mở cửa trở lại.

Ông Bolsonaro còn cho rằng “tự cô lập” chỉ cần thiết đối với những người trên 60 tuổi và chỉ trích giới truyền thông “thổi phồng” mối đe dọa từ Covid-19.

Trong tuyên bố chung ngày 30.3, hơn 10 đối thủ của Tổng thống Bolsonaro trong cuộc bầu cử tháng 10.2020 yêu cầu ông từ chức, cho rằng ông đã phạm tội hình sự vì xử lý không đúng về đại dịch Covid-19. "Tổng thống Bolsonaro trở thành mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng... Ông nên từ chức", theo tuyên bố chung.

[VIDEO] 13 lời đồn về virus corona: WHO nói gì để "bóc phốt"?

Đến nay, Brazil ghi nhận hơn 4.600 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, cao nhất khu vực Mỹ Latinh, và hơn 160 người chết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm