Mark Chapman - Sinh ra để ngồi tù

0 Thanh Niên Online

Ngày 6/10 vừa qua, lá đơn của Mark Chapman một lần nữa lại bị tòa ân xá New York gạt phăng. Gã trở lại nơi ở quen thuộc của mình - nhà tù Attica.

Không được ân xá

Sau 24 năm kể từ khi chĩa mũi súng vào lưng huyền thoại âm nhạc John Lennon, Mark Chapman vẫn phải tiếp tục cuộc sống của mình tại Trung tâm Phục hồi nhân phẩm Attica - một nhà tù nổi tiếng nghiêm ngặt ở thành phố New York của nước Mỹ. Người ta giải thích với Chapman rằng gã phải ở đó như một sự trả giá cho "hành động tội ác cực kỳ nghiêm trọng trong quá khứ". Các quan tòa tại New York lý luận thêm: "Bắn John Lennon, ông Chapman đã làm tổn thương bà Yoko Ono bởi bà này phải trực tiếp chứng kiến cảnh chồng mình bị giết. Trong suốt quá trình thẩm vấn, ông Chapman nói hành động giết người là hệ quả của việc tinh thần bị kích động quá mức. Cho dù điều này có thực đi chăng nữa, Chapman vẫn chưa thể được tự do. n xá cho người này có thể làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của luật pháp".

Trước đó, trong lá đơn xin ân xá, Chapman đã giải thích hành động giết người của mình: "Có một dòng điện cảm xúc chạy trong máu tôi. Hoàn toàn không có sự giận dữ. Một sự trống rỗng bao trùm. Trong đầu tôi, sự im lặng chết chóc lan tỏa. Im lặng, lạnh lùng và trống rỗng cho đến khi John bước tới. Ông ấy nhìn tôi và bước đi. Trong đầu tôi bỗng vang lên câu lệnh: "Hành động! Hành động! Hành động!". Câu nói đó lặp đi lặp lại và chỉ chịu kết thúc sau khi khẩu súng trong tay tôi rung lên". Lời giải thích của Chapman từa tựa những sát thủ tâm thần khác. Trên thực tế, những lời thú nhận kiểu này đã giúp nhiều kẻ sát nhân tránh được song sắt nhà tù. Trong trường hợp của Chapman, có một số cơ sở để có thể tin rằng gã gặp vấn đề về tâm lý. Lúc còn nhỏ, gã đã bị những cơn nghiện ma túy hành hạ đến mức tàn tạ. Sau khi sát hại John Lennon trước tòa nhà Dakota ở khu Manhattan trong lòng New York, Chapman không hề có ý định biến khỏi hiện trường hoặc chống cự - những hành động chỉ có ở một kẻ tâm thần. Thế nhưng, những chi tiết này không mảy may giúp ích cho nỗ lực đến với thế giới tự do của Chapman.

Các quan tòa New York cũng đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ ngồi tù của Chapman. Trong thời gian 24 năm qua, tù nhân đặc biệt này đã hoàn tất một khóa học về luật và kinh tế. Gã luôn tỏ ra ăn năn, hối cải và có nhiều đóng góp tích cực cho nhà tù. Nhìn gã xuất hiện trước tòa vào đầu tháng 10 này, ít ai nghĩ rằng gã từng là kẻ đã sát hại một tượng đài âm nhạc thế giới. Nếu giết một người khác chứ không phải Lennon của The Beatles huyền thoại, có lẽ Mark Chapman đã được ân xá từ rất lâu.

Bản án tử hình

Khi chĩa súng vào lưng John Lennon cách đây 24 năm, Mark Chapman coi như đã ký vào một bản án tử hình của chính mình. Dù rằng tòa án nước Mỹ không bắt Chapman phải đền tội bằng cái chết, gã cũng đã bị cả thế giới nguyền rủa và căm thù. Không chỉ là những lời nói chung chung, một số người hâm mộ John Lennon đã công khai đe dọa rằng sẽ giết chết Chapman nếu có cơ hội. Trong lá đơn xin ân xá thứ nhất hồi năm 2000, Chapman nói rằng John Lennon có thể muốn gã được trả tự do: "Tôi tin rằng anh ấy (John Lennon) sẽ độ lượng và muốn tôi trở thành một công dân tự do". Lần xin ân xá kế tiếp sau đó 2 năm, Chapman cũng đưa ra những lời lẽ tương tự. Điều này càng làm dấy lên cơn giận dữ trong giới hâm mộ The Beatles và John Lennon. Thế nên, việc tòa án nước Mỹ 3 lần từ chối việc ân xá cho Chapman trên thực tế là một "hành động ân xá" cho gã. Ở trong nhà tù Attica, gã sẽ được an toàn để có thể hoàn tất nốt những ngày còn lại của cuộc đời trong nỗi ăn năn giày xé. Gã được bảo vệ rất nghiêm ngặt tại nhà tù này. Căn phòng của gã tách biệt hẳn với những khu trại giam khác để đề phòng những bạn tù hâm mộ John Lennon có thể giết gã. Bất kỳ ai muốn gặp gã cũng phải trải qua việc kiểm tra an ninh rất nghiêm ngặt.

Những người thân của người nghệ sĩ thiên tài cũng chưa nguôi cơn giận. Trả lời phỏng vấn trước phiên tòa ân xá vào tuần trước, người vợ góa Yoko Ono kịch liệt phản đối việc ân xá cho Chapman: "Tôi lo lắng cho sự an toàn của mình và 2 người con trai của John là Julian và Sean. Nếu Chapman được trả tự do, tính mạng chúng tôi có thể bị đe dọa". Một người em gái cùng cha khác mẹ của John Lennon cũng lên tiếng phản đối việc ân xá: "Tất cả chúng tôi, kể cả Yoko, đều viết vào hồ sơ của tòa án rằng chưa thể trả tự do cho Chapman dù ông ấy đã ở tù gần 25 năm. Quyết định cuối cùng thuộc về tòa án nhưng tôi nghĩ rằng, trả tự do cho Chapman có thể khiến tính mạng của cả ông ấy và chúng tôi bị đe dọa. Tòa án nên xem xét đến yếu tố này trước khi quyết định".

Châu Minh Linh
(The Independent)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu trộm Doris Payne trong một phiên xử về nghi án trộm kim cương ở San Diego năm 2010	- Ảnh: San Deigo Union Tribune

'Miêu nữ' 85 tuổi lại sa lưới

Ở tuổi 85 và một “sự nghiệp” hơn 60 năm trải dài khắp thế giới với hàng triệu USD nữ trang, kim cương trộm được, Doris Payne là cái tên ám ảnh giới công lực Mỹ.

Đặc nhiệm Nga được cho rất giỏi võ thuật - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đặc nhiệm Nga rất giỏi võ

(TNO) Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng đặc nhiệm Nga (24.10.1950 - 24.10.2015), thiếu tướng Oleg Polguev, tư lệnh Biệt động dù của Nga đã đánh giá cao năng lực chiến đấu tay không của đặc nhiệm Nga.

Ông Kim Jong-un và phu nhân - Ảnh: Reuters

Tuổi nào dễ làm lãnh đạo quốc gia nhất?

(TNO) Đa phần các nhà lãnh đạo trên thế giới hiện nay ở độ tuổi U60, thậm chí có vị đã gần trăm tuổi. Nhưng nếu bạn là con vua hoặc sống ở... Triều Tiên, mọi chuyện có thể khác.