Masan 7 năm liên tiếp vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2019.

Ông Michael Hung Nguyen – Phó Tổng giám đốc Masan Group nhận giải thưởng từ
Forbes Việt Nam. /// MS
Ông Michael Hung Nguyen – Phó Tổng giám đốc Masan Group nhận giải thưởng từ Forbes Việt Nam.
MS

Tối 15.8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã được Tạp chí Forbes bình chọn là một trong top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2019. Đây cũng là năm thứ bảy liên tiếp Masan Group được vinh danh ở bảng xếp hạng này.

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2019 do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết tại sở Giao dịch TP.HCM và sở Giao dịch Hà Nội. Các công ty trong danh sách phần lớn là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong ngành, được phân theo từng nhóm lĩnh vực như đa ngành, bất động sản - xây lắp, logistics, dịch vụ tài chính… Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách đạt 127.530 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 19,2%.Tổng giá trị vốn hóa 50 công ty đạt 94 tỉ USD, tương đương 63% vốn hóa hai sàn niêm yết vào trung tuần tháng 5.2019.

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2014 - 2018.

Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của Masan Group tăng 58,4%, đạt 4.916 tỉ đồng, mức cao nhất kể từ khi niêm yết. Thành công của tập đoàn đến từ việc Techcombank, Masan Consumer và Masan Resources đều có một năm kinh doanh khởi sắc.

Cụ thể, công ty Masan Consumer, nhánh kinh doanh hàng tiêu dùng của Masan Group, giao dịch trên UPCoM năm 2018 đạt lợi nhuận sau thuế 2.162 tỉ đồng nhờ sự tăng trưởng của ngành hàng thực phẩm và đồ uống. Theo báo cáo Brand Footprint 2019 (Kantar Worldpanel), trong 7 năm liên tiếp, Masan Consumer thuộc top 3 nhà sản xuất sở hữu các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất tại thành thị (4 thành phố chính) và nông thôn.

Bên cạnh đó, sau nhiều năm khó khăn do giá vonfram giảm mạnh, năm 2018, Masan Resources khởi sắc khi lợi nhuận sau thuế đạt 810 tỉ đồng. Ở mảng thức ăn chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt, Masan Nutri-Science ghi nhận doanh thu 13.977 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt 232 tỉ đồng. Cũng trong năm 2018, ngân hàng Techcombank (có 15% cổ phần do Masan Group nắm giữ) đạt 8.474 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, xếp thứ hai trong hệ thống, xếp thứ 6 thị trường chứng khoán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm