Mất đất canh tác vì khai thác cát sông Côn

0 Thanh Niên

Người dân ở TT.Phú Phong (H.Tây Sơn, Bình Định) bức xúc vì Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (gọi tắt Công ty Phúc Lộc) khai thác cát làm xói lở bờ sông Côn khiến đất canh tác nông nghiệp bị cuốn trôi.

Bờ sông Côn bị xói lở do Công ty Phúc Lộc khai thác cát. /// Ảnh: Hoàng Trọng
Bờ sông Côn bị xói lở do Công ty Phúc Lộc khai thác cát.
Ảnh: Hoàng Trọng

Sạt lở đất ở mức báo động

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, bờ sông Côn ở TT.Phú Phong tan hoang, dấu vết đất đai, hoa màu bị sụt xuống sông còn rất mới. Tình trạng xói lở bờ sông kéo dài cả cây số, nhiều đoạn bị khoét sâu hơn 50 m. Phía bên trong đất canh tác của người dân còn xuất hiện nhiều vết nứt. Nhiều người không dám đến gần bờ sông để thu hoạch hoa màu vì sợ đất bị đổ ụp xuống dòng chảy bất kỳ lúc nào.

“Từ khi Công ty Phúc Lộc khai thác cát tại sông Côn vào năm 2016, bờ sông nơi đây bắt đầu bị xâm thực. Gia đình tôi có gần 8 sào đất (1 sào = 500 m2) dọc bờ sông nhưng bây giờ bị trôi gần hết, chỉ còn chưa đầy 1 sào. Kinh tế gia đình tôi chủ yếu dựa cả vào những đám đất này, mỗi năm 3 vụ trồng lạc, dưa, bắp. Nếu mất đất rồi thì biết sống làm sao? Chúng tôi đã phản ánh tình trạng này nhiều lần và chính quyền địa phương nói ghi nhận, báo cáo lên cấp trên để giải quyết nhưng chẳng đi đến đâu”, bà Lê Thị Thu (50 tuổi, ở khối Hòa Lạc, TT.Phú Phong) bức xúc.


Theo ông Phạm Tấn Hợi, cán bộ địa chính và xây dựng UBND TT.Phú Phong, hơn 30 hộ dân ở khối Hòa Lạc có đất canh tác dọc sông Côn bị xâm thực. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Công ty Phúc Lộc dùng đá chẻ để ngăn dòng, hình thành đường vận chuyển vật liệu xây dựng cắt ngang sông Côn và sử dụng phương tiện cơ giới tự ý chỉnh sửa dòng chảy. Hiện tượng này đang ở mức báo động, nếu tiếp diễn, nhiều nông dân sẽ không còn đất canh tác.

Chưa bàn giao đất đã khai thác cát

Theo ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND H.Tây Sơn, Công ty Phúc Lộc được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát xây dựng) vào tháng 4.2017 và quyết định cho thuê đất vào tháng 3.2018 với diện tích 5,7 ha tại bãi bồi sông Côn, thuộc địa phận xã Bình Tường, Bình Thành và TT.Phú Phong. Tuy nhiên vào năm 2016 - 2017, công ty này đã tiến hành khai thác cát tại khu vực nói trên.

Tháng 2.2018, Sở TN-MT tỉnh Bình Định kiểm tra, xác định khu vực bờ sông Côn tại TT.Phú Phong mà Công ty Phúc Lộc khai thác cát có hiện tượng xói lở, xâm thực. Ngày 14.3, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty Phúc Lộc phải khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông và thực hiện việc hỗ trợ cho người dân trước ngày 30.4.2018.

UBND H.Tây Sơn cũng đã ban hành 2 văn bản vào các ngày 9.3 và 28.3.2018 yêu cầu Công ty Phúc Lộc khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở đất tại bờ sông Côn ở TT.Phú Phong nhưng công ty vẫn không thực hiện. Hiện UBND H.Tây Sơn đã có văn bản đề nghị Sở TN-MT tạm thời dừng việc bàn giao đất trên thực địa cho Công ty Phúc Lộc khai thác cát theo quyết định cho thuê của UBND tỉnh. Đến khi công ty này khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông và thực hiện việc hỗ trợ cho người dân thì mới bàn giao đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm