Mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới đây của Đại học Pittsburgh, Mỹ, cho thấy tình trạng mất ngủ, khó ngủ của phụ nữ trước và sau khi mãn kinh làm tăng mảng bám trên thành mạch máu, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Ảnh: vrachlady.ru
Ảnh: vrachlady.ru

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi thời gian ngủ và sức khỏe của 256 phụ nữ ở độ tuổi 40 - 60. Những người này không bị bệnh tim, không dùng thuốc ngủ, không làm việc ca đêm và họ được đeo vòng kiểm tra để đánh giá chất lượng giấc ngủ cũng như được xét nghiệm máu, siêu âm mạch máu.

Kết quả cho thấy những người chỉ ngủ 5 - 6 giờ mỗi đêm có mức độ mảng bám trên thành mạch máu cao nhất và những người khó ngủ có thành mạch máu dày hơn. Theo các chuyên gia, khi mất ngủ cơ thể tiết ra hormone gây căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của tim.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đeo khẩu trang như thế nào cho hiệu quả nhất?

Đeo khẩu trang như thế nào cho hiệu quả nhất?

Mang khẩu trang là một trong những biện pháp phòng dịch quan trọng nhất. Một số phương pháp giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, nhất là ở những nơi có nguy cơ cao.

Phát hiện mới về vô sinh ở nam giới

Phát hiện mới về vô sinh ở nam giới

Giới y khoa cho rằng nếu bạn đã cố gắng thụ thai sau một năm không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có thai, thì đã đến lúc nên tìm hiểu một chút về tình trạng vô sinh và gặp chuyên gia y tế của bạn.