Mất ngủ và hen suyễn có liên quan như thế nào?

N.H

N.H

(theo Fox, CNN)

0 Thanh Niên Online

Chứng mất ngủ khá phổ biến ở những người lớn bị hen suyễn và có liên quan chặt chẽ với tình trạng ngày càng xuống dốc của căn bệnh này, theo nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ). 

Mất ngủ và hen suyễn có liên quan như thế nào?

Theo đó, 37% người bị hen suyễn thường xuyên mất ngủ bên cạnh chứng trầm cảm, tăng cân và chức năng phổi suy giảm. “Một giấc ngủ kém chất lượng có thể không phải chỉ vì thức dậy nửa đêm khi lên cơn hen nhưng là biểu hiện cho chứng mất ngủ tương liên (comorbid insomnia).

Mất ngủ tương liên là những rắc rối về giấc ngủ xảy ra cùng lúc với cơn hen nhưng không phải do bệnh này gây ra”, một chuyên gia cho biết. Vậy nên nghiên cứu này không phải nhằm mục đích chứng minh mối quan hệ nhân - quả và các nhà nghiên cứu đều cho biết phải đánh giá sâu hơn nữa để tìm ra bản chất mối liên quan giữa hai chứng bệnh này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Tôi rất thích ăn da gà vì nó béo, ngon, nếu ăn không phần thịt nạc thì rất ngán. Tuy nhiên, có nhiều người khuyên nên loại bỏ hoàn toàn da gà khi chế biến. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Cẩm Tú, 32 tuổi, Bình Dương)