Mắt nhân tạo nhìn rõ hơn mắt thường

0 Thanh Niên

Mắt sinh học này có tên là EC-EYE có cấu tạo gồm võng mạc nhân tạo 3D và dây nano có khả năng mô phỏng thông tin thị giác truyền đến não người.

Hình ảnh mô phỏng mắt sinh học /// Daily Mail
Hình ảnh mô phỏng mắt sinh học
Daily Mail

Theo báo cáo mới đây trên chuyên san Nature, các chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) vừa chế tạo thành công mắt nhân tạo với độ nhạy gấp gần 50 lần mắt người, hứa hẹn khả năng giúp người khiếm thị phục hồi thị lực và thậm chí nhìn xuyên đêm. Theo báo cáo, mắt sinh học dùng lớp màng làm từ nhôm và vonfram để bắt chước võng mạc, biến ánh sáng thành hình ảnh nhờ nhiều cảm biến vô cùng nhỏ có vai trò là tế bào cảm quang. Mắt sinh học này có tên là EC-EYE có cấu tạo gồm võng mạc nhân tạo 3D và dây nano có khả năng mô phỏng thông tin thị giác truyền đến não người.

Mắt nhân tạo nhìn rõ hơn mắt thường - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu tại HKUST làm việc trên một mẫu mắt nhân tạo

HKUST

Giáo sư Phạm Trí Dũng tại HKUST cho rằng nếu mọi việc thuận lợi, công nghệ mới sẽ có khả năng được ứng dụng trong vòng 5 năm tới. Trước mắt, các nhà nghiên cứu có kế hoạch cấy thử mắt sinh học lên động vật và hoàn thiện dần trước khi ứng dụng rộng rãi. Nghiên cứu mới đem lại hy vọng khôi phục thị lực cho khoảng 285 triệu người khiếm thị hoặc mất một phần thị lực trên thế giới. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng sẽ thử nghiệm mắt sinh học trên rô bốt với hàng loạt ứng dụng tiềm năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm