‘Mắt thần’ của quân đội Trung Quốc đe dọa tiêm kích tàng hình Mỹ

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc đang phát triển máy bay cảnh báo sớm được trang bị hệ thống radar có thể phát hiện tiêm kích tàng hình tối tân, kể cả chiếc F-35 của Mỹ.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-600 có thiết kế trông giống như chiếc E-2 Hawkeye được mệnh danh là “mắt thần” của quân đội Mỹ /// Ảnh chụp màn hình Sina Weibo
Máy bay cảnh báo sớm KJ-600 có thiết kế trông giống như chiếc E-2 Hawkeye được mệnh danh là “mắt thần” của quân đội Mỹ
Ảnh chụp màn hình Sina Weibo

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận quân đội nước này đang phát triển máy bay cảnh báo sớm KJ-600 có khả năng đáp xuống tàu sân bay.

Thông tin này được công bố sau khi Mỹ triển khai tiêm kích tàng hình F-35 đến các căn cứ quân sự tại Nhật Bản và nhiều nơi khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2017, đặt ra thách thức lớn đối với các hệ thống phòng không Trung Quốc.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định KJ-600 được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tiên tiến có thể phát hiện chiến đấu cơ tàng hình như chiếc F-22 và F-35 của Mỹ, theo tờ South China Morning Post.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt ở Bắc Kinh nói rằng nhờ có với AESA, KJ-600 có thể trở thành trung tâm chỉ huy trên không.

“AESA có thể phát hiện chiến đấu cơ tàng hình ở tầm xa. Chính vì thế, KJ-600 sẽ giúp rút ngắn khoảng cách công nghệ quân sự với Mỹ, tăng cường khả năng tham chiến cho nhóm tàu sân bay Trung Quốc”, ông Lý cho hay.

‘Mắt thần’ của quân đội Trung Quốc đe dọa tiêm kích tàng hình Mỹ - ảnh 1
Với hệ thống radar tiên tiến, máy bay cảnh báo sớm KJ-600 được cho là có thể phát hiện tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ
Reuters

Theo ông Lý, KJ-600 có thể được dùng trên tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đang được đóng ở thành phố Thượng Hải.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng KJ-600 có thiết kế trông giống như máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye, được mệnh danh là “mắt thần” của quân đội Mỹ.

Nhà nghiên cứu Collin Koh thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), cho biết dự án phát triển KJ-600 cho thấy Trung Quốc muốn nhóm tàu sân bay hoạt động ngày càng xa bờ hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí quyết của người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Bí quyết của người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Nhân lễ thượng thọ 113 tuổi, cụ Juan Vicente Perez Mora, người Venezuela, đã chia sẻ bí quyết có cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh: làm việc siêng năng, nghỉ ngơi vào dịp lễ, ngủ sớm, uống một ly rượu mía/ngày và tin tưởng Thiêng Liêng.