Máy bay Nga sẽ thua máy bay Mỹ nếu đối đầu ở Syria?

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Từ khi tiến hành không kích ở Syria, máy bay Nga có nguy cơ chạm mặt máy bay Mỹ cũng không kích IS tại đây. Nếu xảy ra không chiến vô tình, máy bay Mỹ sẽ chiếm ưu thế trước máy bay Nga, theo Business Insider ngày 17.10.

Máy bay Nga sẽ thua máy bay Mỹ nếu đối đầu ở Syria?

(Tin Nóng) Từ khi tiến hành không kích ở Syria, máy bay Nga có nguy cơ chạm mặt máy bay Mỹ cũng không kích IS tại đây. Nếu xảy ra không chiến vô tình, máy bay Mỹ sẽ chiếm ưu thế trước máy bay Nga, theo Business Insider ngày 17.10.

Máy bay Nga sẽ thua máy bay Mỹ nếu đối đầu ở Syria? - ảnh 1
Tiêm kích - bom Su-34 của Nga thả bom tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trước đó xảy ra vài vụ chạm mặt nhau giữa máy bay 2 nước ở Syria, mới nhất là vụ một tiêm kích Su-30 của Nga bay giáp mặt máy bay M4 chỉ 3 km để “nhận dạng” ngày 14.10. Giới chức 2 nước đang nhóm họp bàn cách xử lý tránh máy bay hai bên chạm mặt nhau ở Syria.

Nhưng nếu xảy ra trường hợp máy bay hai bên bắn nhau trên bầu trời Syria thì phần thắng nghiêng về ai? Business Insider cho rằng máy bay Nga sẽ không thắng.

Lý do là Mỹ đã nắm được công nghệ và thông số radar của máy bay Nga từ lâu, do “điệp viên tỉ đô” Adolf Tolkachev cung cấp cho CIA từ thời Chiến tranh lạnh, từ đầu đến giữa thập niên 1980. Tolkachev khi đó là trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí của Liên Xô, đã cung cấp cho CIA tại Moscow các chi tiết và thông số hệ thống radar trang bị cho máy bay chiến đấu trong thập niên tới.

"Điều ngạc nhiên là Tolkachev mang đến cho chúng ta không chỉ những gì đang diễn ra mà cả những gì sẽ diễn ra trong 10 năm tới, tính từ đó”, ông David E. Hoffman, tác giả cuốn sách “Điệp viên tỉ đô” (The Billion Dollar Spy) viết về Adolf Tolkachev nói với Business Insider hồi đầu năm 2015.

Từ những gì Tolkachev cung cấp mà Mỹ nắm được năng lực của các dòng máy bay chiến đấu tương lai của Liên Xô, giúp Mỹ xây dựng khả năng đối kháng cho máy bay Mỹ trước máy bay Liên Xô như tránh được sự dò tìm của radar và khai thác được các lỗ hổng của radar máy bay Liên Xô.

Nhờ nắm được kỹ thuật này mà sau đó máy bay Mỹ luôn giành phần thắng trước máy bay do Liên Xô chế tạo từ khi Liên Xô sụp đổ.

Máy bay Nga sẽ thua máy bay Mỹ nếu đối đầu ở Syria? - ảnh 2
Máy bay tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đang tiếp nhiên liệu từ máy bay KC-10 trước khi tiến hành không kích IS ở Syria ngày 23.9.2014 - Ảnh: Không lực Mỹ

Chẳng hạn trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, hầu hết máy bay Iraq (do Liên Xô chế tạo) đều bị máy bay Mỹ bắn hạ. Trong cuộc chiến Nam Tư những năm 1990, máy bay Mỹ và NATO cũng hạ dễ dàng các máy bay Nam Tư, chủ yếu là máy bay Mig và Sukhoi của Liên Xô.

Ông Hoffman viết rằng nhờ nắm được kỹ thuật radar của máy bay Liên Xô mà không quân Mỹ mới có tỉ lệ thắng trong không chiến cao đến thế. Trước đây thời chiến tranh Triều Tiên, tỉ lệ thiệt hại của Mỹ trước máy bay Liên Xô là rất thấp: 1 máy bay Mỹ đổi 6 máy bay Liên Xô. Trong chiến tranh Việt Nam, tỉ lệ này tăng lên, 1 máy bay Mỹ đổi 2 máy bay của Bắc Việt Nam. Nhưng sau khi có được “điệp viên tỉ đô”, tỉ lệ thiệt hại của máy bay Mỹ trong cuộc chiến vùng Vịnh và Nam Tư là 0-48, tức máy bay Mỹ hạ 48 máy bay đối phương mà chẳng bị bắn rơi chiếc nào!

Kỹ thuật mà Tolkachev cung cấp giúp Mỹ chiếm ưu thế trong hơn 2 thập kỷ sau đó, và có lẽ vẫn còn đến ngày nay. Lý do là các máy bay hiện đại nhất của Nga hiện nay đều được phát triển từ cuối thời Liên Xô. Chẳng hạn máy bay tiêm kích - bom Su-34 Fullback đang tung hoành ở Syria là phát triển từ tiêm kích Su-27, bay lần đầu vào năm 1990, mãi đến năm 2014 mới chính thức đi vào biên chế.

Máy bay Su-30SM đang hoạt động ở Syria cũng phát triển từ dòng Su-27 thời Liên Xô, với các thông số kỹ thuật radar đã được phía Mỹ nắm rõ nhờ điệp viên Tolkachev.

Máy bay Nga sẽ thua máy bay Mỹ nếu đối đầu ở Syria? - ảnh 3
Tiêm kích Su-30SM của Nga tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngoài ra, BBC cũng bình luận rằng máy bay Nga cũng chưa trang bị được các vũ khí thông minh và chính xác như máy bay Mỹ và NATO khi xem các video clip Nga công bố hàng ngày về các phi vụ không kích ở Syria. Theo đó các loại bom mà mày bay Nga thả xuống quân khủng bố hầu hết là bom không có điều khiển, tức chỉ là bom thông thường.

Tuy vậy Bộ Quốc phòng Nga lại thông tin rằng các loại bom mà máy bay Nga thả xuống đều được dẫn đường bằng vệ tinh Glonass.

Đến thời điểm này chưa có cuộc đối đầu nào giữa máy bay 2 nước Mỹ và Nga ở Syria, nhưng nếu điều đó xảy ra thì máy bay Mỹ sẽ “trên tay” máy bay Nga, theo nhận xét của trang tin ijreview.

Anh Sơn

>> Nga phóng tên lửa Klub vào Syria: một mũi tên nhằm 2 đích
>> Tên lửa Nga được ban phép lành trước khi không kích Syria
>> Cận cảnh Su-34 của Nga ném bom dẫn đường bằng vệ tinh ở Syria
>> Tìm hiểu các loại máy bay Nga tác chiến ở Syria
>> Các máy bay Nga đến Syria như thế nào?
>> ‘Điệp viên tỉ đô’ và phi vụ thót tim giữa lòng thủ đô Liên Xô

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.