Máy bay Nhật, Trung vờn nhau trên biển

0 Thanh Niên Online

Ngày 25.11, báo Yomiuri Shimbun đưa tin lực lượng phòng vệ Nhật Bản vừa phải triển khai chiến đấu cơ để theo dõi khi 2 máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện gần không phận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Sau một lúc vờn nhau, cả hai phía đều rút về và không có va chạm nào. Vụ việc xảy ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông (ECSADIZ), bao phủ vùng trời Senkaku/Điếu Ngư.

Cùng ngày, Tokyo đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa đến để phản đối ECSADIZ còn Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cảnh báo Trung Quốc “đã hành động rất nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước”. Trong khi đó, Đại sứ Nhật tại Bắc Kinh Masato Kitera đã đến gặp các quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc để trình bày quan điểm của Nhật về vấn đề trên, và phía Trung Quốc đã phản đối những “cáo buộc vô lý” của Tokyo, theo Tân Hoa xã.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã phản bác chỉ trích của Mỹ và Nhật liên quan đến ECSADIZ. Ngoài ra,  Hàn Quốc cùng Đài Loan cũng lên tiếng “lấy làm tiếc” về việc Trung Quốc lập ECSADIZ. Theo Yonhap, quan chức quốc phòng của Bắc Kinh và Seoul sẽ thảo luận vấn đề chồng lấn giữa ECSADIZ và Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc trong tuần này.

Văn Khoa

>> Trung Quốc ban hành vùng phòng không trên biển Hoa Đông
>> Nguy cơ căng thẳng mới ở biển Hoa Đông
>> Mỹ, Nhật, Úc gián tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình biển Hoa Đông
>> Nguy cơ xung đột trên biển Hoa Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm