Mazda3 'hủy diệt' Toyota Corolla Altis tại Việt Nam?

0 Thanh Niên Online

Từ vị trí ngôi vương hàng chục năm trong phân khúc sedan hạng C, Toyota Corolla Altis dần đánh mất vị thế về tay Kia Cerato và Mazda3. Và có dấu hiệu "khai tử" bởi sự xuất hiện của Mazda3 2019 tung ra thị trường cuối tháng 10 này.

Thông tin Toyota Corolla Altis 2019 sắp tung ra thị trường Việt Nam gây xôn xao giới yêu xe tại Việt Nam khi nhiều người tin rằng mẫu xe này sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan về nước như đối thủ Honda Civic. Tuy nhiên, Toyota Việt Nam nhanh chóng "dập tắt" hy vọng của những người chờ đợi mẫu xe này bằng thông tin "chưa có kế hoạch". 

Thay vì Toyota Corolla Altis, nhiều tin đồn cho rằng hãng xe Nhật Bản đang có kế hoạch mang về mẫu C-HR - mẫu xe gầm cao chứ không phải sedan. Như vậy, nhiều khả năng Toyota Corolla Altis sẽ bị khai tử để nhường chỗ cho C-HR tham chiến thị trường Việt Nam vốn ít có đối thủ cạnh tranh hơn.

Thông tin này càng có thêm cơ sở khi Trường Hải (THACO) đang chuẩn bị ra mắt Mazda3 hoàn toàn mới, dự kiến sẽ là "bom tấn" tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 10 này. Với sự xuất hiện của Mazda3 lắp ráp tại Việt Nam với giá bán mềm, cơ hội để Toyota Corolla Altis nhập khẩu nguyên chiếc với giá bán dự kiến ngang Honda Civic là rất thấp. 

Mazda3 'hủy diệt' Toyota Corolla Altis tại Việt Nam? - ảnh 1
Doanh số Toyota Corolla Altis lao dốc vì giá bán cao
Cùng là xe mang thương hiệu Nhật Bản, nhưng người mua Mazda3 nhận được nhiều hơn: giá bán thấp hơn, thiết kế đẹp mắt mắt hơn, trang bị tiện nghi vượt trội hơn. Không khó hiểu cho sự xuống dốc về doanh số của Toyota Corolla Altis trong vài năm gần đây, để nhường chỗ cho "người đồng hương" Mazda3. Khách hàng Việt Nam sắp phải đối mặt với sự thật rằng, Toyota Corolla Altis có thể bị khai tử bởi sự xuất hiện của Mazda3 hoàn toàn mới.

Nếu muốn tồn tại ở thị trường Việt Nam và cạnh tranh sòng phẳng với Mazda3, Toyota Corolla Altis sẽ phải thỏa mãn được rất nhiều yếu tố, trong đó giá bán là một trong những yếu tố then chốt nhất. Phiên bản hiện tại đang bán ra thị trường Việt Nam đã có giá bán ở mức cao, phiên bản cao cấp nhất của Toyota Corolla Altis thậm chí có giá ngang ngửa với Honda Civic nhập khẩu. Do vậy, nếu Toyota Corolla Altis thế hệ mới ở Việt Nam dù có thiết kế bắt mắt, nhiều trang bị nhưng định giá bán cao thì khó lòng thuyết phục khách hàng bỏ qua Mazda3.

Mazda3 'hủy diệt' Toyota Corolla Altis tại Việt Nam? - ảnh 2
Toyota C-HR sẽ là mẫu xe thay thế của Corolla Altis tại Việt Nam?
Trong khi đó, các đối thủ khác của Mazda3 có doanh số ở mức khá gồm Kia Cerato hay Hyundai Elantra đều có giá bán mềm, nhiều trang bị và thiết kế thời trang, giá bán ngang ngửa Mazda3 phiên bản hiện tại. Việc định giá ngang tầm với các đối thủ được xem là điều không thể đối với Toyota Corolla Altis.

Toyota C-HR sẽ là một nước cờ mới của hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam, giá bán ở tầm Toyota Corolla Altis nhưng có ít đối thủ hơn, Toyota C-HR cạnh tranh với Hyundai Kona và không phải "đau đầu" đối phó với đối thủ đáng gờm từ Mazda.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm