McDonald’s kiện cựu tổng giám đốc che giấu quan hệ tình ái với nhân viên

0 Thanh Niên Online

Hãng thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s (Mỹ) đã khởi kiện ông Steve Easterbrook, tổng giám đốc điều hành bị sa thải năm ngoái, với lý do nói dối mối quan hệ tình ái giữa ông với các nhân viên cấp dưới.

Cựu tổng giám đốc McDonald's Steve Easterbrook /// Reuters
Cựu tổng giám đốc McDonald's Steve Easterbrook
Reuters

Theo tờ The Guardian ngày 11.8, ông Steve Easterbrook, cựu giám đốc điều hành McDonald’s, đã bị công ty này khởi kiện nhằm đòi 10 triệu USD (khoảng 232 tỉ đồng) tiền đền bù hợp đồng sau khi có thêm cáo buộc mới về hành vi tình cảm bất chính của ông đối với các nhân viên cấp dưới.

Ông Easterbrook bị sa thải vào tháng 11.2019 vì có mối quan hệ với cấp dưới, nay bị phát giác đã che giấu thêm 3 mối quan hệ tình ái khác với nhân viên trước khi ông rời công ty, theo đơn kiện được trình lên tại bang Delaware, Mỹ.

Thời điểm đó, việc chấm dứt hợp đồng của McDonald’s là “vô căn cứ”. Theo đó, công ty này coi hành vi vi phạm của ông Easterbrook không đủ để ngăn ông nhận các khoản thanh toán thôi việc. Ông Easterbrook sau đó đã xin lỗi và rời khỏi công ty với khối cổ phiếu trị giá hơn 37 triệu USD, cùng với khoảng 675.000 USD tiền trợ cấp thôi việc.

McDonald’s đệ đơn kiện ông Easterbrook hôm 10.8 với cáo buộc ông đã nói dối, che giấu bằng chứng và gian lận. Công ty đã đệ trình lên tòa án riêng Delaware các cáo buộc mới trong hồ sơ và tập tài liệu được cung cấp bởi một người không tiết lộ danh tính.

Trong các bằng chứng buộc tội ông Easterbrook, McDonald’s cho biết: "Có hàng chục bức ảnh và video khiêu dâm, khỏa thân, bán khỏa thân của nhiều phụ nữ khác nhau, bao gồm cả ảnh của các nhân viên công ty này. Ông Easterbrook đã gửi dưới dạng tệp đính kèm từ tài khoản email công ty của ông đến tài khoản cá nhân. Các bức ảnh được gửi vào cuối năm 2018, đầu năm 2019”.

Trong quá trình điều tra, ông Easterbrook khai rằng trong mối quan hệ khiến ông bị sa thải, ông không có bất cứ hành động thân mật nào ngoại trừ nhắn tin và gọi video.

“Nếu ông Easterbrook thẳng thắn với điều tra viên và không che giấu bằng chứng, chúng tôi đã có cơ sở pháp lý để chấm dứt hợp đồng với ông ấy.” McDonald’s nói trong vụ kiện.

Dựa trên kết quả điều tra, hội đồng quản trị McDonald’s kết luận rằng ông Easterbrook đã nói dối, có hành vi không chuẩn mực, vi phạm chính sách của công ty. McDonald's cấm “mọi quan hệ tình cảm giữa cấp trên và cấp dưới trực tiếp hay gián tiếp”.

Ông Chris Kempczinski, người thay thế ông Easterbrook làm giám đốc điều hành, đã khẳng định với các bên nhượng quyền và nhân viên trong một thông điệp rằng: "McDonald's không dung thứ cho bất kỳ nhân viên nào có hành vi trái với giá trị của công ty.”

McDonald’s cho biết họ đang thực hiện các bước nhằm ngăn chặn ông Easterbrook bán đi cổ phiếu công ty đã cấp cho ông hay việc sử dụng số cổ phần còn lại cho mục đích khác

Đến nay, ông Easterbrook chưa có phản ứng về thông tin đơn kiện và cáo buộc mới.

Ông Easterbrook, 53 tuổi, người Anh, gia nhập McDonald's vào năm 1993. Ông rời công ty vào năm 2011 trước khi trở lại làm việc tại trụ sở chính ở Illinois với tư cách là giám đốc thương hiệu toàn cầu vào năm 2013. Ông trở thành tổng giám đốc điều hành hai năm sau đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm