Mê ăn ngọt có làm cholesterol tăng?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/10/2023 00:06 GMT+7

Nồng độ cholesterol có hại trong máu cao sẽ dễ dẫn đến đau tim, đột quỵ. Cholesterol có hại tăng thường liên quan đến việc ít vận động và chế độ ăn nhiều dầu mỡ. Không chỉ vậy, ăn quá nhiều đường cũng ảnh hưởng đến cholesterol trong máu.

Cholesterol là một chất giống như sáp, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể, từ chức năng của tim, mạch máu đến não. Loại dưỡng chất đa lượng này thường mang tiếng xấu nhưng trên thực tế cơ thể phải có chúng thì mới hoạt động tốt được, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Mê ăn ngọt có khiến cholesterol tăng hay không ? - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều dưỡng chất khác, quá nhiều cholesterol sẽ gây hại. Cholesterol có nhiều loại, trong đó cholesterol HDL có lợi cho sức khỏe, còn cholesterol LDL thì có hại. Chính cholesterol LDL là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Không chỉ ăn nhiều dầu mỡ mà nhiều đồ ngọt cũng có thể làm tăng cholesterol có hại. Trong nghiên cứu công bố trên chuyên san Progress in Cardiovascular Diseases cho thấy các loại carbohydrate tinh chế như đường sẽ làm tăng nồng độ chất béo trung tính và cholesterol LDL. Chúng đều là những tác nhân nguy hiểm với sức khỏe nếu tồn tại ở nồng độ cao trong cơ thể.

Theo Viện Tim, phổi và máu Quốc gia (Mỹ), chất béo trung tính là loại chất béo có trong máu. Nếu máu có loại chất béo này ở nồng độ cao sẽ làm hình thành các mảng xơ vữa động mạch, cuối cùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Không những đường tinh chế mà đường tự nhiên nếu ăn quá nhiều cũng gây hại. Nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Nutrition cho thấy ăn quá nhiều đường fructose, loại đường có các loại thực phẩm tự nhiên như trái cây, mật ong, cũng làm tăng đáng kể nồng độ chất béo trung tính trong máu.

Để bảo vệ sức khỏe, kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu là rất cần thiết. Để làm được điều này, mọi người cần ăn đường một cách có kiểm soát. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế lượng đường mỗi ngày không quá 100 calo, tức khoảng 6 muỗng cà phê đường. Trong khi đó, nam giới không ăn quá 150 calo đường, khoảng 9 muỗng cà phê. Định mức này áp dụng cho mọi món ăn có đường, từ thức ăn, đồ ăn vặt đến các loại nước uống có đường.

Nước ngọt có gas, nước ép đóng chai, trà sữa, nước tăng lực và một số loại đồ uống khác chứa rất nhiều đường. Do đó, để kiểm soát cholesterol, mọi người cần hạn chế các thức uống này. Hãy thay thế chúng bằng các loại nước uống lành mạnh như nước lọc hay trà thảo mộc, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.