Mẹ chấp nhận chết để con được sống

0 Thanh Niên Online

Nhiều sản phụ bị ung thư đã chọn cách không điều trị và sẵn sàng chấp nhận cái chết để đứa con trong bụng được sinh ra.

Chị DeKlyen bên các con khi còn sống /// Ảnh chụp màn hình Inside Edition
Chị DeKlyen bên các con khi còn sống
Ảnh chụp màn hình Inside Edition

Gần đây nhất Inside Edition đưa tin sản phụ Carrie DeKlyen (37 tuổi, ở bang Michigan, Mỹ) mắc u não đã qua đời vì từ chối điều trị. Chị ra đi sau khi sinh đứa con thứ sáu, Life Lynn, được ba ngày.

Cô bé được sinh ra ở tuần thứ 24 của thai kỳ và được chăm sóc ở phòng sơ sinh của Bệnh viện Đại học Michigan, dự kiến khoảng bốn đến năm tháng.

Được biết, chị DeKlyen bắt đầu có triệu chứng đau đầu vào tháng ba năm nay. Chị và chồng chỉ nghĩ rằng chị bị đau nửa đầu. Đến khi chị nôn nhiều, họ mới bắt đầu nghi ngờ sức khỏe của chị.

Kết quả CT cho thấy có một khối u trong não DeKlyen. Các bác sĩ đã chỉ định làm nhiều xét nghiệm hơn và cho thấy thêm khối u là ác tính nhưng có thể điều trị được. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra khác lại cho kết quả thất vọng hơn: khối u xâm lấn. Nếu may mắn, chị có thể sống thêm 5 năm nữa.

Theo Washington Post, chị đã được phẫu thuật lấy khối u vào tháng tư.

Tuy nhiên, một tháng sau đó, vợ chồng chị nhận được hai tin: khối u đã tái phát và DeKlyen đã có thai tám tuần.

Các bác sĩ chỉ định cho chị làm hóa trị và chọn chị vào cuộc điều trị đang thực hiện thử nghiệm ở Bệnh viện Đại học Michigan. Cuộc điều trị này có thể kéo dài sự sống của DeKlyen thêm 10-20 năm nữa.

Nếu chấp nhận điều trị thì chị DeKlyens sẽ sống nhưng con chị sẽ không được ra đời. Nếu giữ thai và sinh con thì chị tất nhiên không thể tham gia điều trị và vì thế cũng không có nhiều thời gian để sống cùng con.

Cuối cùng, chị DeKlyens từ chối điều trị vì muốn cho con được sống.

Đánh vật với nỗi đau

Các bác sĩ đã cố gắng phẫu thuật cắt bỏ khối u não thứ hai này cho bệnh nhân. Nhưng đến cuối tháng sáu, khối u lại tái phát và lần này không thể phẫu thuật được nữa.

Đến thời điểm đó, các bác sĩ chỉ có thể tiếp tục lấy dịch tích lại trong não của chị ra để làm giảm cơn đau.

Giữa tháng bảy, chị DeKlyens đã nhập viện Bệnh viện Đại học Michigan cấp cứu. Theo Washington Post, chị hét lớn vì đau và bị co giật. Đó là lần cuối cùng chị còn tỉnh táo.

Lúc đó thai nhi đã được 19 tuần. Chồng của chị yêu cầu các bác sĩ làm cách nào để giúp thai nhi vẫn tiếp tục phát triển trong khi chị bị hôn mê.

Chị được truyền thức ăn và thở máy để giúp cả hai mẹ con tiếp tục sống.

Hai tuần sau đó, bệnh nhân lại bị cơn đột quỵ khác. Não của chị phồng lên rất nhiều, trong khi đó thai nhi lại không phát triển nhiều, chỉ nặng 378 g ở tuần thứ 22, thông thường thai phải nặng ít nhất 500 g mới có thể sống được.

Hai tuần nữa trôi qua, thai nhi đã nặng được 625 g nhưng em bé lại không cử động.

Mẹ chấp nhận chết để con được sống - ảnh 4

tin liên quan

Khám ho, bàng hoàng vì bị ung thư tinh hoàn di căn phổi

Ung thư tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới lứa tuổi 15-35 tuổi. Tuy nhiên, đây lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại đi khám, khai bệnh về vùng nhạy cảm này, cho đến khi ung thư đã di căn tận phổi hay não...

Lúc này chồng chị phải chọn lựa: mổ bắt lấy con hay không làm gì cả và chỉ cầu mong em bé cử động lại và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nếu không làm gì cả thì có nghĩa là con anh sẽ chết trong vòng một giờ.

Cuối cùng, anh chọn mổ bắt lấy con.

Con gái của DeKlyen, được đặt tên là Life Lynn DeKlyen, đã ra đời vào lúc 17 giờ 30, ngày 6.9; nặng 0,56 kg.

Sonya Nelson, chị chồng của DeKlyen, nói với Inside Edition rằng: “DeKlyen là một người kiên cường nhất mà tôi từng gặp. Ngay giờ đây chúng tôi thật sự đau buồn!”.

Trong khi đó, Nick DeKlyen, chồng của DeKlyen nói với Detroit Free Press: “Chúng tôi tin rằng bạn cũng có hành động như cô ấy - sẵn sàng chết vì con!”

Vợ chồng DeKlyen đã có 5 đứa con từ 2-18 tuổi.

"Life quá nhỏ nhưng rõ ràng là “chiến binh". DeKlyen đã giành hết tất cả sự sống cho cô bé”, gia đình DeKlyen viết trên facebook trước khi DeKlyen qua đời.

Mẹ chấp nhận chết để con được sống - ảnh 6

tin liên quan

Dùng robot mổ cắt khối u, điều trị ung thư phổi

Nhờ kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng robot, bệnh viện đã cắt u phổi để điều trị ung thư cho bệnh nhân mà không phải cắt xương sườn, mở lồng ngực như thông thường. Người bệnh giữ được tối đa phổi lành, giữ lại chức năng hô hấp tốt nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm