Mê đồ ăn mặn, người Mỹ được khuyên giảm muối để giữ sức khỏe

0 Thanh Niên Online

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 13.10 công bố các quy định mới, kêu gọi các chuỗi nhà hàng và công ty thực phẩm đóng gói đặt mục tiêu giảm lượng muối sử dụng trong vòng 2,5 năm tới.

Mục tiêu chính là để giảm lượng muối natri trung bình hàng ngày mỗi người Mỹ hiện tại tiêu thụ xuống khoảng 12% - từ 3.400 xuống 3.000 miligam mỗi ngày.

Tuy nhiên, mức mục tiêu này vẫn cao hơn đáng kể so với khuyến nghị 2.300 miligam mỗi ngày của ngành y tế.

“Sự nguy hiểm của natri, thực ra là chúng ta đều biết, ảnh hưởng đến thận. Vì vậy, nó sẽ gây ảnh hưởng đến huyết áp của chúng ta, dẫn đến chứng huyết áp cao, đặc biệt là huyết áp cao không kiểm soát được và không thể chẩn đoán", John Whyte, Giám đốc Y tế của WebMD, cho biết.

Gần 50% người Mỹ bị huyết áp cao, có nguy cơ đau tim và đột quỵ.

FDA tập trung vào hơn 160 danh mục thực phẩm chế biến, đóng gói và chế biến sẵn, bao gồm pho mát, dưa chua, các loại hạt, nước sốt, thịt nguội, bánh quy giòn và các sản phẩm gia cầm - nói cách khác là những thứ mà người Mỹ thích ăn.

“Hầu hết người tiêu dùng và bệnh nhân sẽ nghĩ về muối, và họ nói, 'Chà, tôi sẽ giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình. Tôi sẽ không cầm đến lọ rắc muối.' Tôi lại không quá lo ngại về điều đó. Điều tôi quan tâm là những gì chúng ta đang bàn ở đây là lượng natri có trong thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến, để giúp nó có hương vị và cũng là một chất bảo quả", cũng theo ông John Whyte.

Các ông lớn trong ngành thực phẩm như PepsiCo, Kraft Heinz, Campbell Soup, và các nhãn hàng thức ăn nhanh được yêu thích như McDonald’s có khả năng lớn bị ảnh hưởng.

Theo FDA, lợi ích sức khỏe cộng đồng được ước tính là giảm hàng chục ngàn trường hợp mắc bệnh tim và đột quỵ mỗi năm, cũng như tiết kiệm hàng tỉ USD chăm sóc sức khỏe qua thời gian.

Béo phì là nguyên nhân chính gây tử vong khi nhiễm Covid-19?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyện những người đối diện bom đạn mỗi ngày ở ngoại ô Kyiv

Chuyện những người đối diện bom đạn mỗi ngày ở ngoại ô Kyiv

Quân đội Nga có thể đã rút khỏi thị trấn Borodyanka của Ukraine, nhưng nơi này vẫn phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng bởi bom đạn còn sót lại. các đội rà phá bom mìn hiện đang tiến hành rà soát nhiều khu vực để tìm và tiêu huỷ những quả bom còn chưa phát nổ.