Mẹ lanh trí cứu con thoát chết do nhiễm trùng máu

0 Thanh Niên Online

Một bà mẹ đã chia sẻ một bức ảnh sau khi phát hiện ra một dấu hiệu đáng ngạc nhiên về nhiễm trùng máu chết người trên cánh tay của con trai mình.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Bà hi vọng kinh nghiệm nhận ra nhiễm trùng máu kinh hoàng của con trai mình có thể giúp những người khác thoát án tử của nhiễm trùng máu.

Bà đã đăng bức ảnh về một đường đỏ chạy dọc mặt trong cẳng tay, đến cổ tay của con - Ewan Ruddy, 8 tuổi, bị ngã trong chuyến đi chơi ở sở thú.

Nếu bạn phát hiện ra đường màu đỏ như này chạy từ một vết thương dọc theo tĩnh mạch của mình hoặc người thân, hãy đi bác sĩ ngay lập tức, bà Cameron Ruddy, mẹ của cậu bé cảnh báo, theo Fox News.

Bản thân Ewan vẫn ổn, bé vẫn vui đùa - đó là điều khiến mọi người khó nhận ra.

Điều thực sự đáng sợ là bé trông hoàn toàn khỏe mạnh.

Ruddy cho biết tất cả bắt đầu từ một lần bé bị té ở sở thú, nhưng Ewan chỉ bị trầy xước nhẹ trên cánh tay, cùi chỏ và đầu gối, nhưng không cần đi bác sĩ.

Ruddy và chồng đã rửa vết trầy xước của bé tại nhà và băng lại, nhưng không thấy nó có vẻ nhiễm trùng hoặc có mùi hôi.

Thế nhưng, khoảng một tuần sau, cậu bé bắt đầu bị sốt và bắt đầu than phiền về một đường đỏ trên cổ tay là bị ngứa.

Nhìn thấy đường đỏ này, bà vội đưa con trai đến bác sĩ, và đúng như bà nghi ngờ, bác sĩ xác nhận nhiễm trùng đã phát triển thành nhiễm trùng máu.

Bác sĩ đã kê đơn thuốc kháng sinh cho Ewan.

Sau đó, bác sĩ đánh một dấu màu đen lên đường đỏ trên tay cậu bé và dặn nếu đường đỏ trở nên rộng hơn và to hơn dấu này, thì hãy đưa bé quay lại bác sĩ ngay lập tức.

Cậu bé về nhà, uống thuốc và nhanh chóng được chữa khỏi nhiễm trùng.

Ruddy cho biết bà đã đăng bức ảnh lên Facebook với sự động viên của chồng, bởi vì cũng nhờ một bài đăng tương tự bà đã thấy cách đây hai năm mà bà nhận ra các dấu hiệu nhiễm trùng ở con trai để kịp cứu con trai mình.

Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, de dọa tính mạng, cần nhập viện điều trị tích cực.

Nhiễm trùng máu xảy ra khi nhiễm trùng ở da, phổi, đường tiết niệu hoặc những nơi khác trong cơ thể gây ra phản ứng dây chuyền. Vi khuẩn từ vị trí nhiễm trùng ban đầu, theo đường máu lan đi khắp cơ thể.

Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương mô, suy nội tạng và tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm