MediaTek trở thành nhà cung cấp chip smartphone lớn nhất

0 Thanh Niên Online

Những khoản đầu tư lớn về hiệu suất và tính năng đã mang lại hiệu quả cho MediaTek, khi công ty này vượt qua Qualcomm và trở thành nhà sản xuất chip smartphone lớn nhất thế giới.

MediaTek đã đánh bại Qualcomm trên thị trường chip smartphone trong cả năm 2020  /// Ảnh: AFP
MediaTek đã đánh bại Qualcomm trên thị trường chip smartphone trong cả năm 2020
Ảnh: AFP

Theo SlashGear, MediaTek được cho là đã dẫn đầu thị trường chip smartphone vào quý 3/2020, tuy nhiên báo cáo mới cho thấy thị phần tổng thể của hãng vào cuối năm 2020 cũng đạt được điều này. Cụ thể, hãng nghiên cứu Omdia cho biết MediaTek đã xuất xưởng 113,8 triệu chip vào năm ngoái trong tổng số 351,8 triệu chip, tăng 47,8% so với con số mà công ty đạt được vào năm 2019. Điều này giúp MediaTek chiếm 27,2% thị phần vào năm ngoái, tăng từ 17,2% của năm 2019 và cao hơn so với 25% của Qualcomm.

Khách hàng lớn nhất giúp công ty đạt điều này là Xiaomi, vốn có doanh số smartphone sử dụng chip MediaTek tăng vọt lên 223,3% vào năm 2020. Tuy nhiên, Samsung mới là công ty tăng cường sử dụng chip của công ty Trung Quốc nhất với mức doanh số tăng 254,5% so với năm 2019.

Sự bứt phá về tốc độ tăng trưởng của MediaTek cũng được hỗ trợ bởi các vấn đề của Huawei tại Mỹ. Không có quyền sử dụng chip Qualcomm, Huawei và sau đó là Honor đã phải chuyển ngay sang chip MediaTek khi nguồn cung chip HiSilicon Kirin của công ty bắt đầu cạn kiệt. Oppo và Realme cũng tiếp tục là một trong những nguồn lực mạnh nhất của MediaTek khi xuất xưởng tổng cộng 83,19 triệu smartphone sử dụng chip MediaTek vào năm ngoái.

Năm 2021 có thể kể một câu chuyện hoàn toàn khác, đặc biệt vì khoảng cách giữa MediaTek và Qualcomm không quá rộng. Tuy nhiên, Omdia tin MediaTek vẫn tiếp tục dẫn đầu, đặc biệt khi thị trường smartphone giá rẻ hơn tiếp tục phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?