Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu

0 Thanh Niên Online

Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng với dòng game chiến thuật nổi tiếng Civilization nhưng Humankind vẫn có nhiều khác biệt cần phải làm quen và đôi khi có thể gây khó dễ ngay cả đối với các game thủ Civilization kỳ cựu

Dưới đây là các mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu:

Cách tạo nhân vật thủ lĩnh

Hình đại diện AI của Humankind có nhiều đặc điểm khác nhau, nhưng bạn không cần phải lo lắng về những đặc điểm này khi mới bắt đầu game vì nhân vật này không ảnh hưởng đến game. Tất cả những gì bạn cần làm là quyết định tính cách và diện mạo của nhân vật này.

- Nguyên mẫu: 11 tùy chọn này quyết định hành vi và phản ứng của avatar AI của bạn đối với các tình huống cụ thể. Ngoài ra bạn có thể thay đổi 3 trong chúng để thể hiện các đặc điểm quan trọng. Ví dụ: trong danh mục ‘Trust’, bạn có thể chọn 'Trusting' hoặc 'Wary' để thay đổi cách hình đại diện của bạn phản ứng với những người chơi khác.

- Sức mạnh: Hai tuỳ chỉnh cơ bản này phản ánh lối chơi ưa thích và tăng sức mạnh của lính hoặc tăng sản lượng.

- Thành kiến: Hai xu hướng này là những hành vi mà hình đại diện của bạn sẽ cố gắng tuân theo, chẳng hạn như cố gắng liên minh với mọi người hoặc xây dựng một thành phố khổng lồ.

Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu - ảnh 1

Bạn có thể mở khóa tính năng này nhiều hơn bằng cách kiếm được các danh hiệu trong Humankind. Hiện tại, bạn chỉ có thể tạo một avatar để chơi, bạn có thể xem avatar, sức mạnh và ‘thành kiến’ của các đối thủ trong menu trước trận đấu bằng cách nhấp vào phần cài đặt của avatar của họ.

Kỷ nguyên đồ đá

Bạn bắt đầu Humankind với một bộ tộc lang thang trong kỷ nguyên đồ đá. Bạn phải kiếm được Era Star để chuyển sang kỷ nguyên Cổ đại và chọn nền văn hóa đầu tiên của bạn. Dưới đây là 3 cách để kiếm được các ngôi sao này:

- Nhận thành viên Bộ lạc: Để tạo ra các thành viên Bộ lạc mới bạn cần phải tìm thức ăn bằng cách dò tìm trên bản đồ có những thứ được đánh dấu biểu tượng lương thực, lục soát các khu bảo tồn hoặc săn bắt động vật. Các đơn vị quân đội chỉ có thể có 4 lính, vì vậy nếu bạn muốn có thêm bất kỳ thành viên Bộ lạc nào, bạn sẽ phải chia nhỏ để nhường chỗ.

- Khám phá khoa học: Trong Humankind những khám phá này được đánh dấu bằng biểu tượng Atom và cung cấp cho bạn tài nguyên Ảnh hưởng, có thể được sử dụng để thiết lập các tiền đồn. Điều này cho phép bạn cắm cờ đánh dấu lãnh thổ và chọn một số vị trí thành phố tiềm năng trong Humankind.

Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu - ảnh 2

- Săn thú: Đây là ngôi sao kỷ nguyên khó kiếm nhất trong Humankind, vì bạn thường cần ít nhất 2 thành viên Bộ lạc để săn một con nai một cách an toàn và 3 để săn một con voi ma mút, và thậm chí sau đó bạn vẫn có thể mất một số thành viên. Tuy nhiên, thú vật có thể là một nguồn thực phẩm tốt. Chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng để bắt đầu săn bắt, và nhớ sử dụng các khu vực đất cao.

Trong Humankind có một số tốc độ trận đấu khác nhau và những tốc độ này thấp hơn yêu cầu để kiếm được ngôi sao Kỷ nguyên, nhưng nhìn chung vào đầu game mọi thứ khá thuận lợi bất kể tốc độ như thế nào. Bạn cũng có được các thành viên Bộ lạc mới từ một số sự kiện trong thời đại đồ đá. Điều quan trọng nhất trong kỷ nguyên đồ đá là che phủ mặt đất để tìm kiếm các khám phá khoa học, khu bảo tồn và các địa điểm định cư tiềm năng, nơi bạn có thể xây các tiền đồn.

Chọn một nền văn hóa

Mặc dù bạn có thể gắn bó trong kỷ nguyên đồ đá để kiếm thêm hai ngôi sao kỷ nguyên đó, nhưng tốt hơn là bạn nên chọn nền văn hóa của mình sớm trong Humankind. Khi một người chơi khác chọn một nền văn hóa thì những người khác không thể chọn văn hoá đó vì vậy bạn cần quyết định sớm.

Mỗi nền văn hóa đều có 1 trong 7 sở thích, điều này chi phối sức mạnh và phong cách chơi cụ thể của nó:

- Nông dân

- Quân phiệt

- Mỹ thuật

- Thương gia

- Xây dựng

- Bành trướng

- Khoa học

Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu - ảnh 3

Mỗi nền văn hóa có các đặc tính, biểu tượng riêng và người chơi sẽ kiếm được ngôi sao kỷ nguyên và điểm danh vọng khi hoàn thành các mục tiêu. Ai có nhiều điểm danh vọng nhất vào cuối game Humankind, người đó sẽ thắng.

Khi chọn nền văn hóa đầu tiên bạn nên xem xét không chỉ cách bạn muốn chơi mà còn cả cách tốt nhất để tận dụng những gì bạn tìm thấy trong kỷ nguyên đồ đá. Có lẽ bạn đã khám phá ra một vùng đồng bằng sông đầy cỏ sẽ là nơi hoàn hảo cho lối chơi nông nghiệp của Harappan, trồng nhiều lương thực và dân số với phần thưởng là các ô lãnh thổ có sông của và các thành phố nông nghiệp.

Nhưng có thể một khi bạn đến được kỷ nguyên cổ đại, bạn sẽ chọn một nền văn hóa Quân phiệt để tận dụng lượng dân số tăng thêm đó và xâm lược các nước láng giềng của mình. Đặc trưng trong Humankind là kết hợp các nền văn hóa để tạo ra một lối chơi riêng để thích nghi để vượt qua những thách thức trong mỗi kỷ nguyên mới.

Thành lập thành phố đầu tiên

Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu - ảnh 4

Bây giờ bạn có một nền văn hóa trong kỷ nguyên Cổ đại, bạn có thể nâng cấp một tiền đồn thành một thành phố. Điều này sẽ cho bạn quyền sở hữu đối với một khu vực được đánh dấu bằng một đường chấm trên bản đồ và bạn sẽ bắt đầu nghiên cứu công nghệ, xây dựng các quận và cơ sở hạ tầng, đồng thời tận dụng các nguồn lực chiến lược của Humankind.

Việc thành lập một thành phố cũng sẽ cho phép bạn sản xuất 4 loại tài nguyên trong Humankind như:

- Thực phẩm: Tài nguyên nông nghiệp. Quyết định sự gia tăng dân số.

- Ngành nghề: Tài nguyên xây dựng. Giúp gia tăng tốc độ sản xuất.

- Tiền: Tài nguyên của thương gia. Số tiền này được sử dụng để mua các nguồn tài nguyên chiến lược và cao cấp, hoàn thành sớm các dự án xây dựng.

- Khoa học: Nguồn lực của Nhà khoa học. Quyết định tốc độ nghiên cứu công nghệ.

Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu - ảnh 5

Về vị trí của thành phố, một vị trí cao dễ phòng thủ với sự cân bằng tốt giữa thực phẩm và công nghiệp là lý tưởng. Quá ít thực phẩm sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi muốn có thêm dân số, trong khi quá ít ngành công nghiệp có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian để thành lập tiền đồn và một thời gian dài để xây dựng bất cứ thứ gì. Đặt thành phố của bạn trong khu vực có kỳ quan thiên nhiên cũng mang lại sự ổn định tích cực và các tác động khác, cũng như khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên cao cấp.

Các khu vực liền kề cũng rất quan trọng. Trong Humankind, việc tạo ra các tiền đồn và thành phố mới sẽ tốn kém tài nguyên Ảnh hưởng và chi phí này càng tăng khi họ càng ở xa lãnh thổ của bạn. Các tiền đồn có thể được sử dụng để bán các nguồn tài nguyên chiến lược và cao cấp, nhưng chúng cũng có thể được gắn với các thành phố lân cận, đóng góp dân số và lãnh thổ của chúng. Theo nghĩa này, bạn cũng nên chọn một thành phố dựa trên các vùng lân cận có giá trị để mở rộng.

Những lưu ý khi xây dựng thành phố

Mẹo chơi Humankind cho người mới bắt đầu - ảnh 6

Xây dựng thành phố trong Humankind đòi hỏi yếu tố cân bằng. Bạn cần các quận để tăng giới hạn dân số và sản lượng, nhưng nhiều quận hơn làm giảm sự ổn định, cũng như các tiền đồn kèm theo. Bạn có thể tăng tính ổn định bằng cách xây dựng các kỳ quan, cơ sở hạ tầng vệ sinh, địa điểm tôn giáo, khu dân cư, tổ chức các nghi lễ công cộng, đồn trú binh lính hoặc với lễ rước tôn giáo. Bạn cũng có thể mua các nguồn tài nguyên cao cấp từ các đế chế khác để đạt được hiệu quả tích cực của chúng.

Cần lưu ý sử dụng các hiệu ứng sắp xếp và bố trí các quận để tối đa hóa năng suất sản xuất của một số loại ô lãnh thổ nhất định. Biểu tượng của nền văn hóa là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để đạt được điều này, vì nó thường đem đến phần thưởng cho các quận lân cận cùng loại, hoặc thậm chí dựa trên số lượng dân cư của quận bạn có.

Humankind ra mắt vào ngày 17.08.2021 trên các nền tảng Steam, Epic Games StoreGoogle Stadia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm