Chất liệu xoong, chảo bạn dùng để nấu nướng hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy đâu là loại xoong, chảo không tốt cho sức khỏe và nên chọn chất liệu xoong chảo an toàn như thế nào?
5 loại xoong chảo có thể gây hại
1. Xoong chảo chống dính: Lớp chống dính được làm từ hóa chất fluoropolymers. Người ta đã chứng minh nó có thể tạo thành perfluorooctanoic acid (PFOA) khi bị đun nóng. PFOA làm phát sinh nhiều loại khối u ở chuột thí nghiệm. Chất này sẽ tích lại trong cơ thể vì chúng ta không thể chuyển hóa được PFOA. Có một sự thật đáng sợ là hiện nay, chất PFOA này đã được tìm thấy trong máu của nhiều người.
Chất lượng xoong, chảo ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do được sử dụng ở nhiệt độ cao, cần cẩn trọng khi chọn mua - Ảnh: Shutterstock
|
2. Xoong chảo bằng đồng: Đồng là một kim loại nhẹ và thường được kết hợp với nikel. Cả 2 kim loại này giải phóng độc tố kim loại khi đun nóng. Do đó các loại chảo và xoong bằng đồng sẽ làm nhiễm chất độc sang thực phẩm khi nấu.
Đồng thực sự là một khoáng chất cần thiết để làm xương chắc khỏe, có vai trò với hệ miễn dịch, giải phóng năng lượng, tăng độ kết nối của các mô. Tuy nhiên, dư thừa đồng trong cơ thể thì sẽ gây hại. Thiếu hụt vitamin C, một số loại ung thư có liên quan đến mức estrogen cao, vấn đề liên kết mô… là những nguy cơ có thể gặp khi cơ thể dư thừa kim loại đồng. Thêm nữa, dư thừa nickel có thể gây ra bệnh về tuyến giáp, bệnh tim mạch hay thậm chí là ung thư.
3. Xoong chảo có chì: Nghe có vẻ lạ nhưng một số xoong nồi tráng men gốm (ceramic), bình ly bằng sứ có thể chứa chì. Kim loại này được dùng để tăng độ cứng và độ đồng đều của màu sắc trên vật liệu. Trẻ dưới 6 tuổi có nguy cơ nhiễm độc chì cao nhất. Và cũng như một số kim loại khác, chì sẽ nhiễm vào thức ăn khi được đun nóng. Chỉ một lượng chỉ rất nhỏ có thể gây tổn thương não bên cạnh những nguy cơ cho sức khỏe khác. Hãy chú ý đặc biệt đến một số đồ dùng có dòng chữ “Chỉ dành để trang trí” (for decoration only) – đừng bao giờ nấu ăn hay trữ thực phẩm trong đó.
4. Chất liệu nhôm: Sự nguy hại của nhôm đã được thảo luận từ nhiều năm qua. Dư thừa nhôm trong cơ thể có liên quan đến bệnh Alzheimer. Ngày nay, xoong chảo nhôm có thể đã được xử lý để giảm bớt nguy cơ nhưng tốt hơn hết nên chọn chất liệu khác bạn có thể tin tưởng độ an toàn.
5. Thép không gỉ (Inox): Thép không gỉ được tạo thành từ một số kim loại như nickel, sắt, crom, titan, đồng, molybdenum và vanadium. Inox chất lượng thấp (đặc biệt khi bị trầy xước) có thể làm nhiễm các kim loại vào thực phẩm của chúng ta.
Các loại xoong chảo an toàn
1. Inox: Cũng là thép không gỉ nhưng hợp kim này không phôi kim loại ra ngoài và phân bổ nhiệt đồng đều trên bề mặt khi nấu. Riêng với chảo inox khi chiên cần một lượng lớn dầu để tạo bề mặt chống dính.
2. Gốm sứ cao cấp: Xoong chảo loại này tạo nên bề mặt không dính với 100% quặng khoáng vô cơ và Oxyt. Gốm sứ chất lượng cao không chứa kim loại, không chì và cadmium. Một số công ty có thể đưa ra chứng nhận kiểm tra về việc không phôi ra kim loại nặng cho sản phẩm của mình.
3. Gang: Gang là chất liệu an toàn khi dùng để nấu nướng và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Chỉ duy nhất dụng cụ nấu bằng gang mang đến lợi ích về dinh dưỡng cho chúng ta. Xoong chảo loại này sẽ giải phóng ra một lượng nhỏ sắt vào thực phẩm mỗi lần bạn nấu. Sử dụng xoong chảo gang khi nấu giúp gia tăng lượng sắt trong cơ thể đặc biệt khi bạn nấu với thực phẩm a xít như cà chua.
Tiến Lê
(Thep Lvingtraditionally)
Bình luận (0)