Mẹo nhà nông: Nhận biết thịt heo có chất cấm

0 Thanh Niên

Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, việc sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi heo đã giảm nhiều so với trước.

Thịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc Thắng
Thịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, việc sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi heo đã giảm nhiều so với trước.

Thịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc ThắngThịt heo có sử dụng chất cấm thường có lớp mỡ rất mỏng - Ảnh: Ngọc Thắng

Trong 3 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Bộ phối hợp Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an vào cuộc kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã không còn phát hiện các vi phạm. Tình trạng sử dụng chất cấm hiện chỉ còn ở các trang trại chăn nuôi nhưng có hàm lượng thấp do thương lái cung cấp.

Thực trạng trên cho thấy nguy cơ người tiêu dùng mua phải thịt heo chứa chất cấm vẫn còn cao. Để giúp hạn chế nguy cơ này, tại hội thảo tìm giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, do Trung tâm khuyến nông quốc gia tổ chức ngày 5.4 ở Hà Nội, PGS-TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đã thông tin thêm về cách phân biệt thịt heo có chất cấm và thịt theo siêu nạc để chọn được thực phẩm an toàn thông qua các dấu hiệu. Theo đó, nếu thấy lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo thì không nên sử dụng. Bởi heo ăn chất tạo nạc thì lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1 cm, trong khi lợn siêu nạc lớp mỡ thường dày từ 1,5 - 2 cm.

Màu sắc thịt heo có chứa chất tạo nạc, tăng trọng thường đỏ khác thường, sáng và bóng, có những quầng đỏ thâm dưới da, độ đàn hồi kém. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày 2 - 3 cm, nếu ấn bằng ngón tay thấy miếng thịt mềm, không đứng thẳng được, không trở về hình dạng ban đầu. “Quan sát kỹ phần liên kết giữa phần nạc và mỡ nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt heo có chất cấm, tuyệt đối không nên sử dụng”, bà Hảo nói.

Cũng theo PGS-TS Hồng Hảo, thịt heo giống siêu nạc được chăn nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều và khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.