Mẹo vặt chọn bánh trung thu

0 Thanh Niên Online

Giữa bạt ngàn bánh trung thu các loại đủ các thương hiệu lớn nhỏ, người tiêu dùng không khỏi ngại ngần khi chọn lựa. Nhưng vấn đề các bà nội trợ e ngại nhất lại là sợ ăn nhiều sẽ bị dư cân, hoặc có tác động tiêu cực với những người bị tiểu đường.

Mẹo vặt chọn bánh trung thu

Giữa bạt ngàn bánh trung thu các loại đủ các thương hiệu lớn nhỏ, người tiêu dùng không khỏi ngại ngần khi chọn lựa.

Nhưng vấn đề các bà nội trợ e ngại nhất lại là sợ ăn nhiều sẽ bị dư cân, hoặc có tác động tiêu cực với những người bị tiểu đường.

Bánh trung thu truyền thống vốn rất giàu năng lượng, giàu đạm và chất béo, cung cấp 400 Kcal/100 gr bánh, ăn nhiều tất yếu sẽ gây thừa năng lượng, dẫn đến dư cân, béo phì. Chính vì vậy, theo lời khuyên của tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, chế độ ăn hợp lý khi vào mùa trung thu là chỉ nên ăn 1/4 - 1/2 bánh truyền thống/người/ngày.

Đối với những người nghiền bánh trung thu, muốn ăn nhiều thì phải bớt lượng cơm, thịt trong bữa chính. Khi ăn 25 gr bánh thì nên bớt lưng bát cơm trong khẩu phần ăn hằng ngày, hoặc nếu ăn 50 gr bánh thì bớt 2 lưng bát cơm/ngày hoặc ăn 25 gr bánh thì nên bớt 1 quả chuối hay 1 quả na lúc ăn tráng miệng. Những người kỹ tính hơn có thể lựa chọn bánh trung thu dinh dưỡng, đã được nghiên cứu khoa học, và giảm được một nửa lượng năng lượng so với bánh truyền thống.

Cũng theo bà Lâm, không nên cho trẻ đang ở lứa tuổi ăn bột/cháo ăn bánh trung thu do không thể hấp thụ được hết lượng đạm trong bánh. Chỉ cho trẻ ngoài 2 tuổi tập ăn một chút bánh trung thu vào bữa ăn phụ, sau đó cho uống sữa hay ăn sữa chua, quả chín... Người bệnh tiểu đường hay người ăn kiêng cần ăn bánh trung thu dinh dưỡng, vì đây là những loại bánh đã được nghiên cứu, lượng năng lượng trên 100 gr chỉ bằng nửa so với bánh trung thu truyền thống. Người bệnh tiểu đường có thể ăn 50 gr bánh trung thu dinh dưỡng mỗi lần và trong ngày có thể ăn từ 1 đến 2 lần. Lưu ý thêm là hôm nào ăn bánh thì nên bớt lượng cơm tương đương (1 lưng bát cơm thay cho 50 gr bánh).

Hiện có rất nhiều loại bánh trung thu trên thị trường, nhưng xu hướng chung của bánh trung thu 2012 là giảm ngọt, giảm béo. Vì vậy người tiêu dùng nên chọn những loại bánh chế biến công nghiệp, của công ty có uy tín, đạt tiểu chuẩn thực hành sản xuất tốt, có hạn sử dụng, có cấp phép của cơ quan y tế. Người bệnh tiểu đường, người ăn kiêng nên chọn bánh trung thu dinh dưỡng đã được cơ quan khoa học hợp tác với doanh nghiệp nghiên cứu ra đời sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp và có sử dụng đường isomalt, và bổ sung các chất dinh dưỡng tốt trong bánh, có lợi cho sức khỏe.

Ngọc Bi

>> Làm bánh trung thu tại gia
>> Cảnh giác bánh trung thu dỏm
>> Phát hiện nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc
>> Làm bánh trung thu tại nhà
>> Đổ nguyên liệu làm bánh trung thu xuống đường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm