Microsoft bắt tay Facebook xây dựng tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương

0 Thanh Niên Online

Microsoft và Facebook vừa công bố hợp tác xây dựng tuyến cáp dữ liệu dưới nước nối liền từ Mỹ đến châu Âu như là một nỗ lực giúp hai gã khổng lồ internet di chuyển dữ liệu tốt hơn giữa hai lục địa.

Đường đi tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương mới từ Microsoft và Facebook /// Microsoft
Đường đi tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương mới từ Microsoft và Facebook
Microsoft

Tuyến cáp này có tên Marea, sẽ đi vào hoạt động tháng 10.2017 với dung lượng dữ liệu ước tính lên đến 160 Tbps, trở thành tuyến cáp biển có dung lượng cao nhất vượt Đại Tây Dương từ trước đến nay.

Thật dễ hiểu tại sao cả Microsoft và Facebook xem trọng vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng truyền dữ liệu. Facebook có một con số khổng lồ lên đến 1,6 tỉ người dùng, đó là chưa kể hãng cần băng thông lớn phục vụ các dịch vụ rất phổ biến khác như Instagram hay WhatsApp. Về phần Microsoft, dịch vụ đám mây Azure của hãng sử dụng một lượng lớn băng thông, trong khi những sản phẩm dựa trên đám mây khác như Bing, Office, Skype hay Xbox Live cũng sử dụng băng thông không hề nhỏ.

Một điều lưu ý là tuyến cáp Marea không chỉ dành cho Microsoft và Facebook. Theo thông báo, Marea sẽ được quản lý bởi Telxius, một bộ phận của công ty viễn thông Telefónica, cho phép cung cấp một phần băng thông làm việc của Marea cho khách hàng.

Tuyến cáp Marea kéo dài từ bãi biển Virginia ở Mỹ đến thành phố Bilbao ở Tây Ban Nha, một tuyến đi được xem là khá độc đáo. Hầu hết các loại cáp xuyên Đại Tây Dương có nguồn gốc ở khu vực New York hoặc New Jersey, mặc dù thực tế có rất nhiều trung tâm dữ liệu khổng lồ được đặt tại Virginia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm