Microsoft bắt tay McAfee tìm cách ‘tiêu diệt’ ransomware

0 Thanh Niên Online

Một số công ty công nghệ đã tập hợp lại với nhau để tập trung vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công mã độc tống tiền, hay còn gọi là ransomware.

Nhiều cuộc tấn công ransomware gây ra hậu quả nghiêm trọng   /// Ảnh: Reuters
Nhiều cuộc tấn công ransomware gây ra hậu quả nghiêm trọng
Ảnh: Reuters

Theo TechRadar, được đặt tên là Ransomware Task Force (RTF), hiệp hội gồm 19 công ty công nghệ, trong đó Microsoft, Viện Bảo mật và Công nghệ (IST) và McAfee là những cái tên nổi tiếng. Nhóm sẽ khám phá các cách giảm thiểu đáng kể mối đe dọa do các cuộc tấn công ransomware gây ra, xác định các giải pháp công nghệ và phát triển một khuôn khổ chống virus tiêu chuẩn cho tất cả ngành công nghiệp tuân theo.

IST cho biết, các sự cố ransomware ngày càng gia tăng mà không được kiểm soát, tội phạm mạng phá hoại kinh tế ngày càng gây ra những hậu quả nguy hiểm. Mạng lưới của các bệnh viện, chính quyền thành phố và những tổ chức khác… đã bị kẻ gian tấn công để tìm kiếm các khoản thanh toán. Điều này buộc phải có những hành động, đó là lý do tại sao IST và liên minh các đối tác có kế hoạch khởi động RTF trong 2 đến 3 tháng.

Mặc dù ransomware có thể không phải là loại tấn công mạng gây thiệt hại về mặt tài chính nhất đối với các doanh nghiệp, nhưng nó chắc chắn đã trở nên nổi bật. Những nạn nhân như Foxconn, Kmart hay Equinix chỉ đại diện cho một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công ransomware cao cấp trong năm 2020.

Ngoài việc những kẻ tấn công giành được quyền truy cập vào những dữ liệu thường là thông tin nhạy cảm, các cuộc tấn công bằng ransomware có thể gây ra sự gián đoạn lớn, khiến các công ty bị ngắt kết nối hệ thống cốt lõi. Điều này không chỉ gây tổn hại đến tài chính mà còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng các doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, trang web Ransomware Task Force dự kiến ra mắt vào tháng tới khi thông tin chi tiết về thành viên và lãnh đạo đầy đủ được công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm