Microsoft cảnh báo tin tặc Nga trở lại, tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên Online

Microsoft cáo buộc đơn vị tình báo quân đội Nga từng tấn công Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ 4 năm trước đang trở lại với một loạt vụ tấn công nhằm vào ban vận động tranh cử của đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Một đơn vị chống tội phạm mạng của Microsoft ở Mỹ  /// Microsoft
Một đơn vị chống tội phạm mạng của Microsoft ở Mỹ
Microsoft

Cảnh báo của Microsoft được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho hay các quan chức tại Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã “trấn áp” thông tin tình báo liên quan đến việc Nga tiếp tục can thiệp bầu cử Mỹ, vì nó “khiến tổng thống trông không hay”, và chỉ đạo các nhà phân tích chính phủ thay vào đó tập trung vào sự can thiệp của Trung QuốcIran, theo tờ The New York Times ngày 10.9.

Microsoft phát hiện tin tặc Trung Quốc và Iran có hoạt động, song thường không theo cách mà Tổng thống Trump và các cố vấn của ông từng đề cập.

Hacker Nga đang nhắm vào chiến dịch tranh cử của ông Trump và ông Biden?

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien từng khẳng định Trung Quốc đóng vai trò tích cực nhất trong số những quốc gia tìm cách can thiệp vào bầu cử Mỹ, và có chương trình tác động chính trị Mỹ lớn nhất.

"Chúng tôi biết Trung Quốc có vai trò tích cực nhất”, ông O'Brien khẳng định với giới phóng viên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 4.9, theo Reuters.

Ông còn nói rằng Trung Quốc có chương trình lớn nhất nhằm tác động tới Mỹ về mặt chính trị, kế đến Iran và Nga.

Trước đó vào ngày 2.9, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho hay ông tin rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn so với Nga khi xét về can thiệp bầu cử, nhưng không cung cấp chi tiết.

Phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh ủng hộ đối thủ của ông là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và muốn ông Biden thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3.11.

Theo tờ The New York Times, giới chức liên bang Mỹ khẳng định rằng báo cáo của Microsoft phù hợp với cảnh báo của chính họ, trong đó nêu Nga, Trung Quốc và Iran là 3 quốc gia đang tìm cách thu thập thông tin từ các chiến dịch vận động tranh cử và có lẽ cố gắng tác động đến kết quả bầu cử Mỹ.

Cuộc điều tra của Microsoft cũng kết luận rằng các tin tặc liên quan đến GRU - cơ quan tình báo quân đội Nga - vốn bị tố can thiệp bầu cử năm 2016, cũng tìm cách tấn công mạng nhằm vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Nga bị cáo buộc dùng Wikileaks, người thân tín của ông Trump để can thiệp bầu cử Mỹ

Cho đến nay, Microsoft cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các nỗ lực can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ trong năm nay đã thành công.

Thế nhưng, lãnh đạo Microsoft lưu ý rằng họ không thể theo dõi được hoạt động tổng thể của Nga. Họ không thể khẳng định không có tài liệu nào bị đánh cắp, hay động cơ của Nga có thể là gì. Microsoft nói rằng các quan chức tình báo Mỹ có trách nhiệm mở rộng điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm