Miền Tây rộn ràng hoa kiểng tết

0 Thanh Niên Online
Cận kề tết, tại các vùng trồng hoa kiểng lớn ở miền Tây như Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Bến Tre)... không khí hết sức rộn ràng.
Miền Tây rộn ràng hoa kiểng tết
Miền Tây rộn ràng hoa kiểng tết
Xe tải đậu tấp nập chờ lên hàng - Ảnh: Thanh Dũng

Hoa trúng mùa, giá ổn định

Con đường dẫn vào làng hoa kiểng Tân Qui Đông (TP.Sa Đéc) bắt đầu nhộn nhịp từ mấy ngày qua. Ông Tư Huệ - một nhà vườn ở đây - cho biết: Năm nay nhiều nhà vườn trồng cúc mâm xôi theo phương pháp cấy mô, không trồng như thông thường nên phần lớn nhà vườn trúng mùa do bông nở đẹp hơn, sớm hơn. 1 cặp cúc mâm xôi đẹp hiện có giá 96.000 đồng, chỉ cao hơn năm rồi khoảng 10.000 đồng/cặp. Riêng các loại cúc mâm xôi nở bông chưa đạt thì giá từ 70.000 - 85.000 đồng/cặp. Ông Huệ nói nhà vườn trồng cúc mâm xôi năm nay gặp may nhờ thời tiết thuận lợi. Thêm nữa, Sa Đéc đang hướng tới thành lập thành phố hoa nên các nghệ nhân hào hứng chế tác giỏ hoa cúc mâm xôi khổng lồ, giúp tiêu thụ hoa thuận lợi hơn.

Một người trồng hoa khác là ông Tư Mộng cũng phấn khởi khi các giống hoa hạnh, cúc, hồng năm nay bán chạy hơn mọi năm. Theo ông Mộng, giá hoa tuy không chênh lệch nhiều với năm ngoái, nhưng người trồng hoa rất phấn chấn do được thương lái đến đặt và gom hàng với số lượng lớn từ cuối năm.

Ước tính tết này, TP.Sa Đéc cung cấp cho thị trường (ĐBSCL, Hà Nội, TP.HCM, Campuchia...) khoảng 12 triệu giỏ hoa kiểng các loại, như: cát tường, cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, vạn thọ, mào gà, cúc tiger... Bình quân mỗi héc ta trồng hoa kiểng trong dịp tết, nhà vườn thu lợi khoảng 100 triệu đồng... Năm nay, nhiều nhà vườn còn trồng thêm ớt kiểng, hoa sen, hoa súng... trong chậu bán tết. Các loài này dễ trồng và công chăm sóc nhẹ, giá bán 1 chậu ớt kiểng là 10.000 đồng, 1 chậu bông súng, hoa sen có giá từ 40.000 - 80.000 đồng.

Chợ Lách: hoa kiểng giá “mềm”

Năm nay, sản lượng hoa kiểng của Cái Mơn (H.Chợ Lách, Bến Tre) ước khoảng 4,5 triệu sản phẩm, chủ yếu là mai, tắc, hoa giấy, vạn thọ, cúc mâm xôi, và một số loại hoa mới nhập về từ nước ngoài, tăng 500.000 sản phẩm so với năm ngoái. Điểm nổi bật của làng hoa có truyền thống lâu đời này là năm nay, nông dân tập trung sản xuất nhiều loại hoa có giá “mềm”, dễ bán. Giá mỗi cặp cúc mâm xôi bán tại vườn vào khoảng 100.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Lâm ở xã Vĩnh Thành, một hộ dân trồng hơn 2.000 chậu mai vàng cho biết gia đình anh đã chủ động bán cho thương lái 800 chậu (giá khoảng 300.000 - 400.000 đồng/chậu), phần còn lại đang tiếp tục thương lượng giá. Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách, cho biết đến nay, khoảng 40% sản lượng hoa kiểng đã được nông dân ký hợp đồng bán cho thương lái. Ông Liêm cũng cho biết một số chợ hoa lớn của TP.HCM, như công viên 23/9, bến Bình Đông, công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định... đều sẽ xuất hiện nhiều gian hàng trưng bày và bán sản phẩm hoa kiểng Chợ Lách, Bến Tre.

Theo dự đoán của ngành nông nghiệp H.Chợ Lách, năm nay các sản phẩm hoa kiểng giá “mềm” sẽ tiếp tục được tiêu thụ mạnh. Việc tiêu thụ các sản phẩm hoa kiểng có giá khá cao sẽ khó khăn do nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tiết kiệm chi tiêu. Vì thế, ông Bùi Thanh Liêm cho biết ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân nên bán dứt điểm hoa kiểng tại vườn để tránh rủi ro.

Miền Tây rộn ràng hoa kiểng tết1

Thanh Dũng - Khoa Chiến - Giao Hòa

>> Chợ Lách rộn rịp mùa hoa kiểng tết
>> Hoa kiểng xuống giá, dân rộn ràng mua sắm Tết
>> Hoa kiểng "độc", giá "khủng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm