Mở tuyến vận tải biển Quảng Bình - Kiên Giang

0 Thanh Niên Online

Sáng 5.10, tại cảng Thuận An (thị trấn Thuận An, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), Bộ GTVT đã công bố mở tuyến vận tải ven biển từ Quảng Bình - Kiên Giang.

Mở tuyến vận tải biển Quảng Bình - Kiên Giang

* Hơn 200 lượt tàu tham gia tuyến vận tải Quảng Ninh - Quảng Bình

Mở tuyến vận tải biển Quảng Bình - Kiên Giang

Theo ông Nguyễn Nhật - Cục trưởng Cục Hàng hải, mặc dù tiềm năng rất lớn nhưng hiện tại thị phần vận tải đường biển chỉ chiếm 17%, trong khi đó nhu cầu của phương thức vận tải này chiếm tới 90%. Cả nước hiện có hơn 3.500 tàu S1 (tàu vận tải đường sông) có tải trọng từ 2.000 - 5.000 tấn. Hầu hết các tàu này đều đáp ứng tốt vận tải ven biển (không quá 12 hải lý) nhưng lại không được tham gia vào vận tải biển đã gây lãng phí lớn. Để khắc phục, Bộ GTVT chủ trương cho phép các tàu S1 chuyển sang tàu SB (vận tải sông và biển) và đã làm thủ tục đăng kiểm, chuyển được hơn 300 tàu từ tàu S sang SB để đưa vào khai thác.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, cuối tháng 6 vừa rồi, Bộ đã ký quyết định công bố tuyến vận tải ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình. Sau 3 tháng đi vào hoạt động, đã có 233 lượt tàu vận chuyển được 409.000 tấn hàng hóa, tương đương với hơn 13.000 xe vận tải loại 30 tấn bằng đường bộ. Việc hình thành tuyến vận tải ven biển sẽ giúp các doanh nghiệp, các chủ hàng chủ động tìm kiếm phương thức vận tải phù hợp. Đặc biệt là phương thức vận tải thủy nội địa với giá cước chỉ bằng 1/3 cước vận chuyển đường bộ, đảm bảo môi trường. Chi phí đầu tư cho đường thủy nội địa cũng rất thấp so với các phương thức vận tải khác.

B.N.L

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm