'Mổ' ung thư gan một ngày xuất viện

0 Thanh Niên Online

Thí điểm điều trị u gan không qua phẫu thuật thành công trên 31 bệnh nhân, Bệnh viện Ung bướu vừa được Sở Y tế TP.HCM công nhận kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng (Microwave Ablation - MWA) không qua mổ hở.

Nơi khám bệnh mới khang trang cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM
Nơi khám bệnh mới khang trang cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Ngày 12.9, Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM cho biết Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM đã công nhận kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng MWA.

Theo đó, kỹ thuật này được thực hiện bằng siêu âm, vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để phá hủy khối u bên trong mà không cần phải mở bụng nhưng vẫn hiệu quả. Chính vì xử lý u gan bằng phương pháp nhẹ nhàng nên thời gian bệnh nhân nằm viện chỉ 1 ngày thay vì nằm điều trị vài tuần bằng phương pháp mổ hở. Kỹ thuật này được chỉ định trên những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, u gan đa ổ nhưng dưới 3 ổ có kích thước nhỏ hơn 3 cm.

Từ tháng 2.2017 đến tháng 6.2017, BV Ung Bướu đã thí điểm trên 31 bệnh nhân bị ung thư gan, kết quả có 98% bệnh nhân thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Ngoài ra, không ghi nhận biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào.

BV Chợ Rẫy là nơi đầu tiên ở phía Nam triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng MWA và đã chuyển giao cho BV Ung bướu thành công.

Ung thư gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và mổ cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 - 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật.

'Mổ' ung thư gan một ngày xuất viện - ảnh 2

tin liên quan

Dùng hóa chất nhúng sầu riêng

Trưa 11.9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Kon Tum đã bắt quả tang một cơ sở mua bán sầu riêng trên đường Phạm Văn Đồng, TP.Kon Tum, đang sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để nhúng sầu riêng vào làm chín trái (ảnh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm