Mỗi năm có 26 người chết vì ngộ độc thực phẩm

Liên Châu
Liên Châu
01/02/2018 14:30 GMT+7

Tính trung bình, mỗi năm có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm.

Tại hội thảo Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2018 do Bộ Y tế tổ chức chiều 31.1, ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết giai đoạn 2013 - 2017, toàn quốc ghi nhận 862 vụ ngộ độc thực phẩm, làm khoảng 25.000 người mắc, trong đó hơn 22.000 người phải vào bệnh viện, 130 người chết.
Tính trung bình, mỗi năm có khoảng 5.000 người mắc và 26 người chết do ngộ độc thực phẩm. Riêng với ngộ độc rượu, 5 năm qua, toàn quốc ghi nhận 28 vụ, với 193 người mắc, trong đó 179 người phải đi viện, 34 người chết. Xác suất tử vong do ngộ độc rượu cao hơn rất nhiều so với các loại ngộ độc thực phẩm khác.
Gần 35% số tỉnh, thành (22/63 tỉnh, thành) có xảy ra các vụ ngộ độc rượu. Cũng theo ông Long, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có pha methanol, dù giai đoạn trước đó đã có dấu hiệu giảm. Chỉ trong năm qua đã có 10 vụ với 119 người mắc, trong đó 115 người phải vào viện. “Số người chết do ngộ độc rượu tập trung nhiều từ tháng 2 - 4 và tháng 10 - 12 hằng năm”, ông Long nói.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay Bộ Y tế đang soạn thảo và sẽ trình Chính phủ trong tháng 6 tới chương trình phòng chống tác hại của rượu bia, đồng thời Bộ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn luật Phòng chống tác hại rượu bia.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.