Mỗi ngày, có khoảng 720.000 hình ảnh trẻ em bị xâm hại tung lên mạng

0 Thanh Niên Online

Nhiều con số về tình trạng trẻ em bị xâm hại được đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

 /// Ảnh: Hoàng Sơn
Ảnh: Hoàng Sơn
Mỗi ngày, có khoảng 720.000 hình ảnh trẻ em bị xâm hại tung lên mạng - ảnh 1

Các đại biểu góp ý về việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng trước thực trạng tỷ lệ trẻ em bị xâm hại được phát hiện ngày càng nhiều

HOÀNG SƠN

Chiều 11.10, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng tổ chức hội thảo truyền thông và lấy ý kiến báo cáo rà soát các chính sách hiện hành trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Theo đó, hội thảo đã đưa ra nhiều thông tin về trẻ em bị xâm hại thu hút sự chú ý.

Tại hội thảo, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam cho biết, ở Việt Nam có khoảng hơn 50 triệu người sử dụng internet; trong đó có 1/3 người sử dụng là trẻ chưa thành niên và thanh niên (15-24 tuổi); 68% trẻ em tự học cách dùng internet…

Theo khảo sát của tổ chức này, 40% trẻ em cho biết tìm hiểu trên internet về học tập, sức khoẻ, làm đẹp. Có đến 30% các em cho rằng không thoải mái khi có những nội dung khiêu dâm không mong muốn các trẻ thấy trên internet; mỗi ngày, có khoảng 720.000 hình ảnh trẻ em bị xâm hại đưa lên mạng…

Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam cũng cho biết, khi tham gia mạng trực tuyến, các em có nguy cơ gặp rủi ro, như: tiếp xúc tư liệu không phù hợp, kích động bạo lực; lạm dụng tình dục, quấy rối, dụ dỗ…; trong khi đó, trẻ em chưa nhận thức đầy đủ về những nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng internet, phụ huynh gặp khó khăn trong việc giám sát hiệu quả hoạt động của trẻ trên mạng.

Hiện Việt Nam chưa thực thi hệ thống để quản lý tội phạm tình dục trẻ em và để ngăn chặn việc trẻ em bị xâm hại, Việt Nam cũng chưa có truy cập vào cơ sở dữ liệu bóc lột tình dục trẻ em quốc tế (ICSE) của Interpol.

Nâng cao kỹ năng cho trẻ tự bảo vệ mình

Tại hội thảo, ban tổ chức đã giới thiệu dự án “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ xâm hại tình dục qua môi trường mạng” được Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam và Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng triển khai trong 3 năm (2018-2021) với tổng số tiền 728.351 USD do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tài trợ.

Qua việc tìm hiểu tại 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng), trẻ dưới 3 tuổi đã bắt đầu sử dụng internet, nhiều nhất ở từ 10 - 11 tuổi. 95% trẻ sử dụng mạng tại nhà, nhưng chỉ có 10,4% trẻ có kiến thức cơ bản về xâm hại tình dục qua mạng, và ở phụ huynh chỉ có 8,6%.

Với những khảo sát này, dự án sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng cho trẻ tự bảo vệ mình trên môi trường mạng thông qua tập huấn, sinh hoạt ngoại khóa, câu lạc bộ, thực hành…; hỗ trợ các sáng kiến để trẻ tự bảo vệ bản thân; củng cố đường dây, tổng đài, đa dạng hóa các kênh để hỗ trợ trẻ em bị xâm hại; tổ chức các hoạt động cho đội ngũ giảng viên, cán bộ trẻ em, phụ huynh… với khoảng 15.000 học sinh THCS và THPT, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng trên địa bàn 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ được hưởng lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm