Mọi tác động lên Sơn Trà phải đảm bảo tính công khai

0 Thanh Niên Online

Đó là một trong những ý kiến của Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng đề nghị chủ tọa đưa vào nội dung nghị sự của kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 khai mạc vào sáng 5.7.

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà nhận được nhiều ý kiến, quan tâm của cử tri  /// ẢNH: HOÀNG SƠN
Quy hoạch bán đảo Sơn Trà nhận được nhiều ý kiến, quan tâm của cử tri
ẢNH: HOÀNG SƠN

Phát biểu tại kỳ họp, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng, cho biết: “Cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền TP có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đảm bảo quốc phòng an ninh”.

Theo bà Liên, Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh, là tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch.

Mọi tác động lên Sơn Trà phải đảm bảo tính công khai - ảnh 1
Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp
Ảnh: Hoàng Sơn

“Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời đảm bảo tính công khai, dân chủ và cầu thị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà phải theo hướng bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”, bà Liên nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng đề nghị chính quyền TP khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả 3 yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu được xem là hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

Cũng tại bài phát biểu, bà Liên đã đề nghị khắc phục tình trạng HĐND đã có nghị quyết, UBND đã có quyết định, đã chỉ đạo nhưng các sở, ngành, cơ quan chức năng hành động thiếu quyết liệt để giải quyết những bức xúc của người dân.

Nhiều vấn đề đã có giải pháp xử lý cụ thể nhưng tiến độ thực hiện lại quá chậm so với cam kết làm suy giảm niềm tin của cử tri và nhân dân. 

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư này, MTTQ TP.Đà Nẵng đã nhận được 96 ý kiến từ các tổ chức thành viên và các cấp về nhiều lĩnh vực.
Tất cả các ý kiến này, Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng đã tập hợp đầy đủ gởi đến Thường trực HĐND và UBND TP.Đà Nẵng.
Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng cho biết các ý kiến cử tri rất quan tâm đến vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà, cụ thể là quyết định của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Kiến nghị hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn

Hiện nay, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi tiếp nhận, điều trị cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận nên đang trong tình trạng quá tải, 2 đến 3 bệnh nhân nằm chung 1 giường và phải kê thêm giường dọc các hành lang.

Cụ thể, Bệnh viện Phụ sản - Nhi quy định 600 giường bệnh, chỉ tiêu kế hoạch được giao 900 giường nhưng hiện nay số giường bệnh đã tăng lên 1.675 giường. Trong khi đó, các bệnh viện quận, huyện có số bệnh nhân điều trị nội trú tương đối thấp.

“Điều này một phần do tâm lý người dân muốn đến khám chữa bệnh ở bệnh viện lớn, thiếu tin tưởng bệnh viện quận, huyện; một phần do thiếu sự đầu tư trang thiết bị cho cơ sở y tế tuyến dưới và tâm lý một bộ phận y bác sĩ muốn làm việc tại bệnh viện tuyến trên”, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng, nhận định.

Cử tri mong muốn TP. Đà Nẵng đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện quận, huyện, đồng thời mở rộng các bệnh viện lớn, đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân, nhất là khẩn trương triển khai thi công giai đoạn 2 Bệnh viện Phụ sản - Nhi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm