Mới thiện chí, chưa thật tin

0 Thanh Niên Online

Căng thẳng và đối đầu giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông chưa phải đã hết chiều hướng leo thang, lại càng chưa thấy hé lộ khả năng giải pháp. Dù vậy, cả hai phía đều có biểu hiện và bước đi bộc lộ thiện chí hòa giải.

Thiện chí thể hiện ở chỗ tiếp xúc ở cấp cao vẫn được duy trì và ngoại giao hòa giải đang được đẩy mạnh. Nhật cử đặc phái viên của Thủ tướng Shinzo Abe đi Trung Quốc còn Bắc Kinh vẫn tiếp đón các đoàn khách của chính giới Tokyo. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng mức độ nghi ngại lẫn nhau vẫn còn rất đáng kể và việc gây dựng lòng tin thật sự vào thiện chí hòa giải vẫn còn rất khó khăn. Tình trạng khó xử đối với cả hai phía chắc chắn sẽ còn tiếp tục tồn tại.

Nhìn từ giác độ lợi ích và lịch sử quan hệ có thể thấy sẽ không có chuyện Trung Quốc từ bỏ đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Nhật cũng sẽ không nhượng bộ. Vướng mắc sẽ còn tiếp tục tồn tại trong khi hai bên lại phải tiếp tục, thậm chí tăng cường hợp tác với nhau trong một số lĩnh vực. Bởi thế, phương châm của cả hai đều là không để tranh chấp ảnh hưởng tiêu cực đáng kể và kéo dài tới lợi ích của các lĩnh vực hợp tác khác.  Trung Quốc còn có lợi ích chiến lược thiết thực trong việc phân hóa Nhật với Mỹ chứ không đẩy Nhật càng gắn kết với Mỹ. Tokyo cũng có lợi ích tương tự trong việc không đẩy Washington vào tình thế khó xử phải lựa chọn. Cả hai đều có giới hạn riêng trong cả làm găng lẫn hòa dịu với nhau.

Thảo Nguyên

>> Tình hình biển Đông, Hoa Đông vẫn nóng
>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Đông và Hoa Đông
>> Quyết liệt tại biển Hoa Đông
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc đến Hoa Đông
>> Trung Quốc tập trận hải quân ở biển Hoa Đông
>> Biển Hoa Đông tiếp tục nóng
>> Biển Hoa Đông nóng vì phát ngôn hiếu chiến
>> Tranh chấp Hoa Đông và liên minh Mỹ - Nhật
>> Đài Loan kêu gọi ra COC cho biển Hoa Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.