Môi trường kinh doanh tăng điểm nhưng vẫn tụt hạng

0 Thanh Niên

Việc điểm số gia tăng nhưng lại giảm thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới cho thấy, dường như cải cách môi trường kinh doanh trong nước đang chững lại.

Môi trường kinh doanh tăng điểm nhưng vẫn tụt hạng

Vào cuối tuần qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh Doing Business 2020. Điểm đáng chú ý trong báo cáo này là VN đã tăng 1,2 điểm (từ 68,6 lên 69,8 điểm) nhưng lại giảm 1 bậc trên bảng xếp hạng chung (từ vị trí 69 xuống vị trí 70). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, VN tụt hạng (cùng tụt 1 bậc).

Trong 10 chỉ số thành phần thì năm qua, VN có 5 chỉ số tăng điểm, bao gồm khởi sự kinh doanh, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng và nộp thuế. Có 4/10 chỉ số giữ nguyên điểm số (gồm đăng ký tài sản, bảo vệ nhà đầu tư, giao dịch thương mại qua biên giới, và giải quyết tranh chấp hợp đồng). Trong khi đó, chỉ số còn lại là giải quyết phá sản doanh nghiệp bị giảm 0,1 điểm.

Đánh giá về bảng xếp hạng năm nay, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư), cho rằng VN có cải thiện về chất lượng môi trường kinh doanh (qua việc tăng điểm), nhưng còn rất ít và chậm. So với các nền kinh tế trong khu vực thì tốc độ cải cách của họ nhanh và mạnh mẽ hơn chúng ta. “Đơn cử trong ASEAN, Singapore duy trì ổn định vị trí thứ 2 từ năm 2016; Malaysia tăng 12 hạng trong 2 năm qua; Thái Lan tăng tốc mạnh trong năm 2017 (20 bậc) và tiếp tục tăng 6 bậc trong 2019; Philippines tăng tới 29 bậc trong năm nay”, bà Thảo dẫn chứng, đồng thời cảnh báo kết quả nêu trên cho thấy cải cách môi trường kinh doanh ở VN có xu hướng chững lại, nhiều chỉ số trong nhiều năm không cải thiện hoặc cải thiện rất chậm. Vì thế, việc đạt mục tiêu của Chính phủ vào nhóm nước ASEAN 4 càng trở nên khó khăn, thách thức hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Vinasoy đang sở hữu 1.533 nguồn gen đậu nành quý không biến đổi gen (non-GMO). Từ nguồn gen quý này, Vinasoy đã và đang lai tạo được giống chất lượng, năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc khôi phục sản xuất, chủ động nguồn cung trong nước nhất là nguồn cung đậu nành cho việc chế biến thực phẩm.

Cảnh giác với chiêu 'vay nhanh, lãi thấp'

Cảnh giác với chiêu 'vay nhanh, lãi thấp'

Đánh vào tâm lý “vay số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn”, các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đang gia tăng lừa đảo người có nhu cầu vay tiền. Trong bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng khó khăn, không ít người đã sập bẫy.

TP.HCM muốn xây cầu Cát Lái qua quận 7

TP.HCM muốn xây cầu Cát Lái qua quận 7

Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái mà đơn vị tư vấn đề xuất, Sở GTVT đánh giá phương án cắt đường Nguyễn Lương Bằng, Huỳnh Tấn Phát (Q.7), vượt sông để kết nối với tỉnh Đồng Nai là hợp lý nhất.