Gà tiềm nhân sâm
Nguyên liệu: Nhân sâm 15g, mạch đông 30g, gà 1 con khoảng 1,5 kg, măng tây 100g, nấm hương 15g, một ít hành cọng, gừng 5 lát, rượu vang 30 ml, gia vị.
|
Cách làm: Gà làm sạch, bỏ nội tạng. Nhân sâm thái lát, mạch đông cùng thái hạt lựu cho vào chén thêm 100 ml nước, cho vào lò tiềm nửa giờ lấy ra. Măng luộc 3 phút, lấy ra thái lát. Nấm hương ngâm nước, bỏ cuống, rửa sạch sử dụng sau. Gà cho vào nồi đất luộc chính, lấy ra, xé phay, bỏ xương. Thịt gà cho vào khay cùng nhân sâm, mạch đông và nước thuốc, lót măng trên thịt gà, ở giữa là nấm hương, bỏ xung quanh là gừng, hành, rắc muối, rượu vang. Sau đó cho vào lò hấp chín, lấy ra bỏ bột nêm thì hoàn tất. Có thể dùng liền trong 4 ngày.
Công dụng: Nhân sâm bổ khí kiện não ích trí; gà bổ ích khí huyết, điền tinh kiện não. Hai món này là thành phần chính bổ sung dinh dưỡng đại não, phục hồi trí lực, điều tiết thần kinh trung ương. Mạch đông dưỡng âm bổ huyết ích trí, nấm hương mùi thơm ích trí tỉnh thần. Các nguyên liệu phối hợp cung cấp cho đại não nhiều protid, lipid, vitamin và chất khoáng, nâng cao hiệu suất của đại não, tăng sức tư duy, nâng cao trí nhớ và tốc độ phản ứng.
Mực xào đông cô
Nguyên liệu: Đông cô (nấm hương) 10g, rau cần 300g, mực tươi 100g, dầu 30g, rượu 30 ml, muối 1g, bột nêm 0,5g.
|
Cách làm: Nấm hương dùng nước ngâm nở, bỏ cuống rửa sạch, thái sợi, rau cần bỏ lá, rễ, sau khi rửa sạch, thái cọng dài 2 cm. Mực rửa sạch thái sợi. Cho 1 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi thêm 30 ml rượu, thêm vào mực sợi nấu trong 1 phút, vớt ra sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ vào dầu, thêm muối, thêm rau cần xào 3-4 phút. Thêm nấm hương sợi và mực sợi, tiếp tục đảo trong 2 phút, nêm nếm thì hoàn tất. Dùng liền 3 ngày.
Công dụng: Trong món ăn trên, rau cần bình can thanh nhiệt, khai uất thoáng chí, trấn tĩnh giảm áp, có tác dụng giải trừ tâm phiền căng thẳng đau đầu. Nấm hương vị thơm tỉnh thần, kèm kiện não ích trí, mực bổ tâm cường trí. Món ăn có nhiều protid, vitamin và nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe... bổ ích đại não, tiêu trừ não căng thẳng, thường dùng giúp cho ta tâm tình thư thái, đầu óc tỉnh táo, có sức tập trung, là món ăn khai uất kiện não rất tốt.
Lương y Bàng Cẩm
Bình luận (0)