Món chay nước ngoài

03/09/2016 16:39 GMT+7

Hiện thực phẩm chay Malaysia, Mỹ xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn TP.HCM.

Mặc dù giá bán cao hơn so với thực phẩm chay nội địa nhưng người mua vẫn ưa chuộng vì sản phẩm không sử dụng phụ gia lại ngon, đa dạng và hợp khẩu vị.
Chị Nguyễn Thị Thu (Q.3, TP.HCM) cho biết một lần dự tiệc tại nhà hàng, chị được thử các ăn món từ thịt cừu chay của Malaysia như: cừu nướng, lẩu cừu, cừu xào nấm… và thấy rất ngon, không có cảm giác ngán, đặc biệt không giòn dai như các món chay bán trong nước. Hiện nay người tiêu dùng Việt chuyển sang ăn thực phẩm chay hữu cơ ngoại nhập tăng dần khi ngày càng ý thức về việc sử dụng thực phẩm sạch, cộng với ảnh hưởng bởi xu hướng thuần chay organic (hữu cơ).
Cửa hàng thực phẩm chay Trí Huệ (Q.11) chỉ rộng chưa tới 10m2 nhưng trưng bày đủ loại đồ chay ngoại nhập như Thái Lan, Đài Loan, Úc, Malaysia. Đại diện cửa hàng này cho biết, thực phẩm chay ngoại có hàng trăm món, mặn có gì chay có đó. Hoạt động gần chục năm nhưng cửa hàng chủ yếu bán cho người biết ăn và theo người chủ, hai năm trở lại đây người dân TP.HCM bắt đầu mua nhiều hơn, đặc biệt vào tháng 7 âm lịch. Trong các thực phẩm chay ngoại, người dân chuộng sản phẩm của Malaysia vì giá bán rẻ hơn, hương vị thực phẩm giống như khẩu vị người Việt, phong phú chủng loại: khô, lạnh, tiệt trùng với đủ các mặt hàng lạ, ngon: thịt cừu, cá hồi, trứng luộc, cà ri cá, cà ri mít, bánh mì chiên, nội tạng động vật (bao tử, tai, lưỡi, gan, ruột vịt và heo)… Giá dao động từ 57.000 - 250.000 đồng/sản phẩm.
Tại siêu thị Hoa Đăng (Q.1) với khoảng 500 mặt hàng nhưng đến quầy thực phẩm hữu cơ của Mỹ, chúng tôi khá bất ngờ vì quầy trống trơn, chỉ còn một vài sản phẩm như bơ hạnh nhân, sốt tỏi ớt, tương cà, bơ đậu phộng, dấm táo, dầu oliu… “Khách đến mua rất nhiều, cửa hàng nhập về chưa kịp nên mới còn số lượng ít như vậy”, nhân viên tại siêu thị này cho biết. Bà Nguyễn Thị Trang Đài -chủ siêu thị Hoa Đăng chia sẻ: "Hoa Đăng chủ yếu bán thực phẩm nhập khẩu chay 100% organic. Thực phẩm chay sạch không có chất bảo quản nên hạn sử dụng ngắn, cứ 3 tháng phải nhập hàng một lần. Tôi thường phải trực tiếp ra nước ngoài để chọn sản phẩm theo yêu cầu khách hàng, hoặc phù hợp với khẩu vị của người VN. Dù giá khá cao nhưng lượng khách hàng vẫn tăng đều theo từng năm". Cụ thể, bột nêm organic nhập từ Mỹ được làm từ bột bắp, muối, tinh chất nấm và các loại rau củ hữu cơ được bán với giá từ 315.000 - 450.000 đồng/500gr; sốt tỏi ớt nhập từ Mỹ giá 160.000/460ml; dầu oliu, bơ hạnh nhân nhập từ Mỹ giá 305.000 đồng/chai.
Các chủ cửa hàng đồ chay ngoại cho biết đồ chay của VN, không chỉ hàng xá mà ngay cả hàng có thương hiệu cũng sử dụng nhiều loại phụ gia. Chẳng hạn, trên bao bì thịt ba rọi chay, ngoài tinh bột khoai sọ còn có tinh bột, muối ăn, phụ gia thực phẩm beta-caroten, titanium dioxyde, sodium carbonate, calcium hydroxide…; chân gà chay thì có bột khoai sọ, sodium carbonate, titanium dioxyde, sorghum red, beta-apo-carotenal; heo sữa quay chay có phẩm màu đỏ, vàng… Trong khi đó, thành phần của sản phẩm cá hồi chiên vàng của Malaysia gồm nguyên liệu tốt cho sức khỏe: đạm đậu nành, đạm lúa mạch, đạm đậu nành được phân lập, bột mì, dầu mè, dầu cọ, bánh mì, muối. Tương tự thịt cừu Malaysia, thành phần gồm: đạm đậu nành, đạm lúa mì, đạm đậu nành được phân lập, chân nấm đông cô, bột lòng trắng trứng, dầu cọ, dầu mè và không hàn the.
Thực phẩm chay VN hay Trung Quốc có màu sắc bắt mắt trong khi thực phẩm chay ngoại có màu sắc tự nhiên. Về mùi vị, thực phẩm chay từ Thái Lan, Đài Loan, Úc… được làm từ rau, củ, quả tự nhiên, không có hàn the, không chất tạo mùi nên khi ăn rất mềm, không giòn và dai, không có mùi đặc trưng như món mặn. Còn thực phẩm chay VN, Trung Quốc mặc dù được làm từ bột nhưng khi ăn rất giòn, dai, mùi vị không khác gì thực phẩm mặn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.