Món sò mai hấp 	 
 /// ẢNH: VĂN HOÀNG

Lai rai sò mai mùa biển lặng

0
Mỗi năm ăn tết xong, đúng mùa biển lặng, ngư dân miệt biển của H.Núi Thành (Quảng Nam) sắm sửa lại ngư cụ chuẩn bị cho một mùa mới đánh bắt sò mai.
Thành phẩm thạch sương sâm /// HUỆ PHÚC

Thạch sương sâm mẹ làm

1
Sài Gòn những ngày nắng như “đổ lửa” làm tôi nhớ da diết món thạch sương sâm mẹ làm, thanh mát, giải nhiệt mà lại dễ dàng chế biến.
Ốc bươu hấp sả gừng 
 /// ẢNH: VĂN HOÀNG

Lai rai mùa ốc bươu đồng

3
Nhà mợ tôi ở vùng chiêm trũng huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ao hồ bọc quanh vườn, nơi có nhiều bông sen, lục bình, bèo... thường là nơi lý tưởng cho ốc bươu trú ngụ, ẩn nấp.
Hến sông Thu Bồn và rau lủi vườn nhà 	 ///  ẢNH: THANH LY

Hến sông nấu với lủi vườn

0
Thuở ấy, những đứa trẻ chúng tôi ham bắt hến, đặc biệt những ngày tháng ba, tháng tư đúng thời tiết cuối xuân đầu hạ, nước ấm, hến nhiều lại ngọt thịt, to con, mỗi lần đi cào hến ba má gọi mãi không về.
Lòng bò xào lá sưng ăn kèm bánh tráng	
 /// ẢNH: TRANG THY

Lòng bò xào lá sưng

1
Đọt và lá sưng non có vị chát, nồng đượm mùi bạc hà the the. Lòng bò rẻ tiền, “ít người ngó”, nhưng có lá sưng vào thì bỗng “lắm người mê”.
Bún chả cá Sa Huỳnh /// TRẦN CAO DUYÊN

Ngon tròn vị chả cá Sa Huỳnh

0
Chả cá thì ở đâu cũng có. Mỗi địa phương có một cách chế biến khác nhau nên hương vị cũng khác nhau.
Món cà đắng dại nấu măng chua
 /// ảnh: Yên Thường

Cà đắng dại nấu măng chua

0
Khói bếp lan tỏa làm không gian ấm hơn trong buổi chiều sương giăng. Có lẽ khung cảnh này cũng phần nào điểm tô thêm những cảm giác kỳ lạ cho người trải nghiệm món cà đắng dại nấu măng chua.
Cá niên nướng /// TRẦN CAO DUYÊN

Nợ cá niên, duyên rau dớn

0
Thác tuôn trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa mềm mại. Chân thác sôi lên một vùng bọt trắng như tuyết. Anh bạn Ba Tơ “gốc” nói đây là giang sơn của giống cá niên.
Mít non kho nên hâm lại ba đến bốn lần để đậm vị ngọt bùi /// DIỄM THƯ

Nhớ nồi mít non kho của nội

1
Có lẽ với những người con sinh trưởng tại vùng sông nước Cửu Long, khi nhắc về món ăn quê hương, họ sẽ nghĩ ngay đến lẩu cá linh bông điên điển, cháo cá lóc rau đắng... Còn với tôi thì đó là nồi mít non kho của bà nội.
 /// Minh họa: tuấn anh

Nhàn đàm: Ngọt bùi chè đỗ đãi

0
Người dân làng Thanh thường nấu một số món chè truyền thống, như chè con ong, chè kho, chè đỗ đãi trong những ngày đón năm mới. Món chè mà tôi thích nhất khi còn nhỏ, đó là chè đỗ đãi.
Cá kho cúc tần ăn kèm cơm nếp cẩm hoặc gạo mới là cực hợp /// THIÊN Ý

Trắm kho cúc tần... món của người quê

1
Miếng cá chắc nịch, thơm nức mũi, vướng trên đó cọng đinh lăng và đôi lá cúc tần, cắn đến đâu, vị cá ngọt ngậy, dậy hương như thuốc bắc... ngập đến đấy.