Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ có tác động mạnh nhất đối với học sinh bậc THPT /// NGỌC DƯƠNG

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Học sinh có được tùy ý tự chọn môn?

0
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, không ít ý kiến đang hiểu theo hướng ở cấp THPT, học sinh sẽ phải học rất ít môn bắt buộc, còn lại là tự chọn thoải mái theo năng lực và định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, điều này chưa thể thực hiện được ở điều kiện VN.
Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Nhiều thí sinh chọn môn hóa, địa

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Nhiều thí sinh chọn môn hóa, địa

0

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhiều trường THPT tại TP.HCM thăm dò học sinh đăng ký môn tự chọn ngoài 3 môn bắt buộc toán, văn, ngoại ngữ. So với năm trước, nhiều học sinh chọn môn địa lý, còn môn lịch sử vẫn xếp cuối.

Đầu tư cả ngàn tỉ đồng vẫn chưa hiệu quả

Đầu tư cả ngàn tỉ đồng vẫn chưa hiệu quả

0
Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, môn tự chọn ngoại ngữ chỉ có 16% học sinh cả nước chọn, thấp chỉ sau môn lịch sử. Điều này khiến dư luận lo ngại khi bên cạnh các đề án của địa phương, Chính phủ có đề án hơn 9.000 tỉ đồng nhằm cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh của học sinh.
Làm bài tốt các môn thi tốt nghiệp

Làm bài tốt các môn thi tốt nghiệp

0
Các giáo viên đã đưa ra những lời khuyên cần thiết cho các thí sinh khi chỉ còn vài hôm nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới sẽ diễn ra.
Vì sao học sinh ít chọn môn lịch sử?

Vì sao học sinh ít chọn môn lịch sử?

0
Những ngày gần đây, thông tin học sinh ít chọn môn lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 gây nên nhiều lo ngại và tạo nên những ý kiến trái chiều.
Sau môn sử sẽ là môn gì?

Sau môn sử sẽ là môn gì?

0
Thiên hạ đang phát sốt với mối lo con em không chịu học sử, thi sử. Không chịu học thì nói chi đến chuyện mê. Bằng chứng là không có học sinh nào của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh ngay tại thủ đô chịu đăng ký thi môn sử. Thầy Hiệu trưởng Văn Như Cương bảo rằng tỷ lệ là không phần trăm (0%).
Hiếm học sinh chọn thi môn sử

Hiếm học sinh chọn thi môn sử

0
Thăm dò ở một số trường THPT về việc chọn môn thi tốt nghiệp THPT của học sinh đã cho kết quả đúng như dự đoán và khảo sát của Báo Thanh Niên vào đầu năm nay: môn sử ít học sinh lựa chọn nhất.
Cần các kỳ thi quốc gia

Cần các kỳ thi quốc gia

0
Ngay sau khi có thông báo về các môn thi tốt nghiệp THPT và phương án xếp loại, nhiều nhà giáo đã lo lắng không khéo năm nay sẽ tốt nghiệp 100%. Từ thái cực lo âu sự tốn kém trong thi cử, thi cử quá nặng nề, gây ức chế cho học sinh đến thái cực lo lắng rằng cuộc thi sẽ bỏ ngỏ, xem ra, cả xã hội hết sức quan tâm đến chuyện thi cử.
Tiếp tuc cân nhắc đổi mới thi

Tiếp tuc cân nhắc đổi mới thi

0
Hôm qua 13.2, tại hội nghị quán triệt Nghị quyết về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục - đào tạo do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Hà Nội, nhiều ý kiến góp ý về đổi mới thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa đồng thuận với dự thảo mà Bộ GD-ĐT công bố.
Đa số ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn

Đa số ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn

0
Sau hơn 10 ngày lấy ý kiến về những dự kiến đổi mới thi tốt nghiệp THPT, theo tổng hợp sơ bộ của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): có gần 88% ủng hộ phương án thi tốt nghiệp: 2 môn tự chọn, 2 môn bắt buộc. Hơn 60% ý kiến ủng hộ phương án miễn thi tốt nghiệp tối đa 20%. Dự kiến đầu tháng 2.2014, phương án thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố chính thức và áp dụng ngay trong năm nay.
Để biết người học nghĩ gì

Để biết người học nghĩ gì

0
Có thể nói, bất cứ sự thay đổi, điều chỉnh nào của giáo dục đều ảnh hưởng đến người học dù trực tiếp hay gián tiếp. Thế nhưng, để đưa ra những quyết định liên quan đến học sinh - sinh viên, ít ai nghĩ rằng cần phải xem người học nghĩ gì, nguyện vọng ra sao.
Sẽ thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp THPT

Sẽ thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp THPT

0
Không đợi đến sau năm 2015 khi có chương trình - sách giáo khoa mới, ngay trong năm 2014, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có những thay đổi rất lớn về kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm vào mục tiêu: giảm áp lực cho học sinh.