Lăng kính bạn đọc:

Mong chờ vắc xin Covid-19 của Việt Nam từng ngày

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vắc xin nước ngoài chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, rất nhiều bạn đọc nóng lòng mong chờ vắc xin Covid-19 của Việt Nam sớm được xem xét cấp phép đưa vào sử dụng.

Nhóm người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax  /// ẢNH: LIÊN CHÂU
Nhóm người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax
ẢNH: LIÊN CHÂU

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 22.7, Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) tổ chức cuộc họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và xem xét đề xuất cấp phép khẩn cấp vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen.

Vắc xin Nanocovax phòng Covid-19 cần điều kiện gì để được cấp phép?

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Công ty Nanogen cho hay, đến nay vắc xin Nano Covax đã tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 13.620 tình nguyện viên. Trong đó, 60 người thuộc giai đoạn 1, 560 người thuộc giai đoạn 2 và 13.000 người giai đoạn 3. Trong giai đoạn 3, có 1.004 người tiêm đủ 2 liều. Công ty sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm, nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng để báo cáo Bộ Y tế.

Căn cứ trên dữ liệu nghiên cứu, đánh giá chung, vắc xin có an toàn, có tính sinh miễn dịch tốt, nhưng chưa đủ thời gian để đánh giá về hiệu lực (thời gian mà người tiêm có thể được bảo vệ sau khi tiêm đủ liều theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

Phát biểu tại cuộc họp, PGS-TS Lê Văn Truyền, Chủ tịch hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc, khẳng định hội đồng rất ủng hộ việc nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp phép vắc xin trong điều kiện khẩn cấp phải đảm bảo tính khoa học và pháp lý.

Ủng hộ vắc xin Covid-19 của Việt Nam

“Tôi theo dõi vắc xin Covid-19 của Việt Nam từ ngày đầu đến nay. Phải nói là tôi rất vui và mong chờ từng ngày, từng giờ vắc xin Nano Covax thành công, được đưa vào sử dụng. Hiện tại dịch Covid-19 đang quá phức tạp và nguy hiểm, vắc xin Nano Covax có sớm ngày nào tốt ngày đó, sẽ góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Mong các bộ ngành, cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện khẩn cấp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn”, bạn đọc (BĐ) Bảo Phương viết.

Nhiều BĐ khác cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với vắc xin Việt Nam. BĐ Hoang Khai Nguyen cho biết: “Tôi tự nguyện tiêm ngừa Covid-19 bằng vắc xin Việt Nam”. BĐ Van Le chia sẻ: “Tin quá vui, người dân mong chờ từng phút giây”. Còn BĐ Truyen Le cũng cho biết: “Mặc dù vắc xin này chưa trải qua hết giai đoạn thử nghiệm, nhưng nếu được tiêm tôi cũng sẽ sẵn sàng ủng hộ hàng trong nước”. BĐ Nguyen Van Quoc phấn khởi: “Tin vui nhất ngày hôm nay, đề nghị nhanh chóng phê duyệt khẩn cấp. Rất mong không còn ai nói là "nóng vội" nữa”.

Sáng 24.7: Cả nước thêm 5.279 ca Covid-19, riêng TP.HCM có 2.070 ca

Có vắc xin nội là rất tốt. Nhưng ngoài an toàn và hiệu quả thì vấn đề giá cả cũng quan trọng. Mong vắc xin nội đến được với mọi người dân.

Quan Pham

Đã khẳng định an toàn, sinh miễn dịch rất tốt , đã khẳng định nhiều lần rồi, tác dụng phụ cũng không đáng kể thì tính hiệu quả chỉ là con số không còn quá quan trọng nữa… Nên nhớ đây là trường hợp khẩn cấp...

Nguyen Van Quoc

Thật tuyệt vời. Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục vắc xin nhà vẫn hơn! Tôi xin đăng ký tiêm Nano Covax ngay!

Nguyễn Tấn Nghĩa

Giải pháp “căn cơ” để phòng chống dịch

Không chỉ ủng hộ vắc xin trong trường hợp khẩn cấp, nhiều BĐ còn cho rằng nên xem vắc xin nội là giải pháp “căn cơ” để Việt Nam đối phó với dịch bệnh Covid-19. BĐ Quế Phương nêu ý kiến: “Đề nghị nhà nước tạo điều kiện hơn nữa cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam, xem đây là giải pháp "căn cơ" để phòng chống dịch không chỉ hôm nay mà còn là sau này”.

Cùng quan điểm, BĐ Lộc cho rằng: “Lúc đó chúng ta không phải lệ thuộc vào nguồn vắc xin Covid-19 từ nước ngoài, mà thậm chí chúng ta có thể xuất khẩu vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” ra thế giới”. BĐ Ngọc Quang đề nghị: “Nếu vắc xin Covid-19 của Việt Nam thành công, thì đây không chỉ là niềm tự hào của ngành y Việt Nam mà còn của cả dân tộc. Rất mong nhà nước là "bà đỡ" cho công trình này”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đề nghị y án sơ thẩm cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa

Đề nghị y án sơ thẩm cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa

Đại diện Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng các bị cáo không đưa ra được các tình tiết để giảm nhẹ tội danh, không làm thay đổi bản án; do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo và đề nghị y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa và cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT.