Mộng ước quyền lực khó thành

0 Thanh Niên

Với việc ông Michael Bloomberg tranh cử, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump có không chỉ thêm một đối thủ chính trị mới với nhiều tương đồng.

Tỉ phú Donald Trump khi còn là ứng cử viên Tổng thống năm 2016 nói chuyện với cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg  /// AFP
Tỉ phú Donald Trump khi còn là ứng cử viên Tổng thống năm 2016 nói chuyện với cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg
AFP

Cả hai đều ở độ tuổi xấp xỉ bát tuần, đều là tỉ phú và đều thay đổi màu sắc chính trị. Ông Bloomberg chuyển phe từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ, trong khi ông Trump từng ngược lại.

Ông Bloomberg cho biết quyết định ra tranh cử bởi thấy tất cả ứng cử viên đã xuất hiện ở phía đảng Dân chủ đều không có triển vọng đánh bại ông Trump. Dù không thiếu nguồn lực tài chính cho cuộc chạy đua, nhưng giả sử ông Bloomberg vượt mặt tất cả những ứng cử viên khác của đảng Dân chủ, thì khả năng chiến thắng trước ông Trump cũng rất mong manh, thậm chí là có thể nói mộng ước quyền lực của ông Bloomberg rất khó thành công.

[VIDEO] Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: tỉ phú Trump có đối thủ là tỉ phú Bloomberg

Tuy giàu hơn ông Trump rất nhiều, và từng có thời kỳ làm thị trưởng thành phố New York, nhưng tỉ phú Bloomberg lại không nổi danh bằng đối thủ. Ông Bloomberg không có được bộ phận cử tri lớn và ổn định như ông Trump đã gây dựng được. Tỉ phú Bloomberg cũng chưa đưa ra được triết lý cầm quyền có tác động cuốn hút và thuyết phục cử tri Mỹ như ông Trump.

Thêm vào đó, ông Bloomberg lại nhảy vào cuộc đua khá muộn so với những ứng cử viên khác nên thời gian vận động tranh cử không nhiều và không thể tham gia được hết các cuộc tranh luận công khai cũng như bầu sơ bộ đầu tiên. Cho nên, nhiều khả năng người này ra tranh cử như thế hại nhiều hơn lợi cho chính đảng Dân chủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm