Một nhà máy ở Mỹ làm hỏng 15 triệu liều vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Khoảng 15 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) đã bị hỏng vì lỗi của nhân viên trong một nhà máy ở Mỹ, theo tờ The New York Times.

Vắc xin Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J) /// Reuters
Vắc xin Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J)
Reuters

Tờ The New York Times ngày 31.3 đưa tin các công nhân đã mắc sai sót khi trộn lẫn các thành phần của 2 loại vắc xin Covid-19 khác nhau (J&J và AstraZeneca) "vài tuần trước", làm hỏng toàn bộ lô hàng 15 triệu liều vắc xin J&J. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao vắc xin cho chính phủ Mỹ trong tháng 4.

Phản ứng trước thông tin trên, hãng J&J cho biết công ty đã xác định được một lô vắc xin Covid-19 "không đạt tiêu chuẩn chất lượng" tại nhà máy do công ty Emergent BioSolutions vận hành ở thành phố Baltimore (bang Maryland). Tuy nhiên, J&J không nêu rõ lô hàng có bao nhiêu liều vắc xin.

Nhà máy của Emergent BioSolutions chỉ là 1 trong số 10 nhà máy ở Mỹ hợp tác với J&J để đẩy nhanh tốc độ sản xuất vắc xin Covid-19.

J&J tuyên bố sẽ cử thêm nhiều chuyên gia tới nhà máy ở Baltimore để "giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ tất cả quá trình sản xuất vắc xin Covid-19 của J&J". “Chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho thế giới vào cuối năm 2021”, J&J cho biết.

Khảo sát người dân Mỹ: Chưa tiêm vắc xin Covid-19 thì đừng đi máy bay!

Vắc xin J&J được hoanh nghênh vì chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất và không cần phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp như vắc xin của hãng Moderna và Pfizer (vốn cần 2 liều). Điều này giúp cho việc phân phối vắc xin J&J đơn giản hơn nhiều.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ có đủ vắc xin Covid-19 cho tất cả người trưởng thành (hơn 250 triệu người) vào cuối tháng 5.

Chính phủ Mỹ đã đặt đủ số liều vắc xin của hãng Pfizer và Moderna để tiêm chủng cho 250 triệu người. Hai hãng này dự kiến sẽ bàn giao đủ vắc xin Covid-19 vào cuối tháng 5. Bên cạnh đó, Washington đặt hàng thêm 100 triệu liều vắc xin của J&J.

Trang Politico dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết chính phủ có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng vắc xin đã đề ra mà không cần bổ sung vắc xin J&J.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm